ฟู้ดเกรด (Food grade) คือ ? หาคำตอบได้ในบทความนี้

ฟู้ดเกรด(Food-grade)คืออะไร หาคำตอบได้ในบทความนี้

เมื่อพูดถึงบรรจุภัณฑ์ใส่อาหารหลายๆคนคงนึกถึงกล่องโฟม กล่องพลาสติก และกล่องกระดาษ เพราะว่ากล่องพวกนี้มักพบเห็นได้บ่อยครั้งเมื่อสั่งอาหาร แต่ในกล่องทั้งสามชนิดที่พูดไปนั้นมีเพียงกล่องกระดาษและกล่องพลาสติกที่ผลิตขึ้นด้วยวัสดุชนิด Food grade เท่านั้นที่สามารถนำมารีไซเคิลใช้งานใหม่ได้ 100% ซึ่งจะทำให้ไม่เกิดเป็นมลพิษทางขยะนั่นเอง

ในบทความนี้จึงมาบอกเล่าถึงความสำคัญของ Food grade กัน ว่ามันคืออะไร เพราะอะไรจึงสำคัญ แล้ว่จรู้ได้อย่างไรว่าบรรจุภัณฑ์ที่ใช้อยู่นั้นผลิคมาจากวัสดุฟู้ดเกรด หาคำตอบได้ด้านล่างเลยจร้า

ฟู้ดเกรด Food grade คือ ?

ฟู้ดเกรด Food Grade คือ คำที่ใช้สำหรับบอกถึงบรรจุภัณฑ์ที่ผลิตมาจากวัสดุที่ปลอดภัย ไร้สิ่งเจือปน และปลอดสารเคมีตกค้าง ทำให้ผู้บริโภคปลอดภัย และมั่นใจได้ว่าบรรจุภัณฑ์ที้ใช้รองรับอาหาร หรือใส่อาหารนั้นจะมีสิ่งเจือปนและส่งผลร้ายต่อร่างกายเมื่อรับประทานอาหารภายในไป นอกจากนี้ตัวบรรจุภัณฑ์ที่เป็นแบบฟุ้ดเกรดนั้นสังเกตได้ง่าย เพียงแค่ตรวจสอบว่าบรรจุภัณฑ์เหล่านั้นมีตราสัญลักษณ์เป็นรูปแก้วไวน์กับส้อมนั่นเอง

ความสำคัญของ Food grade

เนื่องจากบรรจุภัณฑ์พลาสติกแบบเก่าๆที่ใช้งานนั้น หลายๆครั้งๆได้รับการผลิตขึ้นมาไม่ได้มาตรฐาน จนหลายครั้งส่งผลเสียต่อร่างกายของผู้บริโภค ด้วยเหตุนี้ทำให้องค์การอาหารและยา หรือ FDA จากประเทศสหรัฐอเมริกาได้เป็นผู้เริ่มต้นในการกำหนดมาตรฐานฟู้ดเกรด (Food grade) ขึ้นมาเป็นแรก โดยมีจุดประสงค์ให้ผู้ผลิตบรรจุภัณฑ์ที่รองรับอาหาร หรือผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมอาหารต่างๆนั้น ต้องเลือกใช้วัสดุที่ดี เหมาะสม ในการนำมาทำเป็นบรรจุภัณฑ์ รวมทั้งตัวบรรจุภัณฑ์ที่ถูกผลิตออกมานั้นต้องมั่นใจได้ว่าไรสารตกค้าง และสิ่งเจือปน รวมทั้งต้องปลอดภัยต่อผู้บริโภคจริงๆ

ด้วยความที่ข้อกำหนดต่างๆที่ออกมาของ FDA นั้นดูเมคเซ้น และเหมาะสำหรับบรรจุภัณฑ์อาหารอย่างยิ่ง จึงทำให้ต่อมาหลายๆประเทศเริ่มใช้มาตรฐานเหล่านี้ในการกำหนดว่าบรรจุภัณฑ์ไหนปลอดภัยกับผู้บริโภคจริงๆ จนในปัจจับนี้ทั่วโลกต่างก็ใช้สัญลักษณ์ฟู้ดเกรดนี้ในการตรวจสอบ ยืนยันถึงคุณภาพของบรรจุภัณฑ์ทั้งนั้น

ด้วยเหตุผลที่กล่าวมานี้ทำให้เห็นได้ว่าบรรจุภัณฑ์ทีเป็นแบบฟู้ดเกรดนั้นสำคัญอย่างมากทั้งต่อตัวผู้ผลิต ผู้นำไปใช้งาน และผู้บริโภค เพราะหากบรรจุภัณฑ์ที่ใช้นั้นไม่ได้ผ่านการรับรอง หรือการันตีว่าเป็นฟู้ดเกรดแล้วนั้นก็เสี่ยงต่ออันตรายต่างๆที่อาจเกิดขึ้นได้ทั้งในเรื่องของการเจือปนจากบรรจุภัณฑ์ สารเคมีตกค้าง และอื่นๆอีกมาก ที่จะส่งผลร้ายผู้บริโภคได้

เพราะอะไรธุรกิจของคุณถึงจำเป็นต้องใช้แบบ Food grade

หากถามว่าทำไมธุรกิจร้านค้า ร้านอาหาร คาเฟ่ และร้านอื่นๆที่จำเป็นต้องใช้บรรจุภัณฑ์ในการใส่อาหารนั้นต้องใช้บรรจุภัณฑ์แบบฟู้ดเกรด (Food grade) นั้น คงตอบได้เลยว่า อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นว่าตัวบรรจุภัณฑ์ชนิดฟู้เกรดจะช่วยให้ผู้บริโภคมั่นใจได้ว่าบรรจุภัณฑ์ที่ใส่อาหารของเค้าอยู่นั้นปลอดภัยจริงๆแล้วนั้น ยังจะช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับธุรกิจได้อีกด้วย เนื่องจากบรรจุภัณฑ์ที่ได้รับการรับรองว่าเป็นแบบฟู้ดเกรดแล้วนั้นจะเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และสามารถนำมารีไซเคิลใช้งานใหม่ได้นั่นเอง

ทำความรู้จักกับวัสดุฟู้ดเกรด (Food grade)กัน

อย่างที่ทราบกันดีว่าไม่ใช่เรื่องยากเท่าไหร่นักในการตรวจสอบและดูว่าตัวบรรจุภัณฑ์ใส่อาหารเหล่านั้นมีตราสัญลักษณ์ของฟู้ดเกรด (Food grade) ติดอยู่ไหม แต่หลายๆคนอาจจะยังสงสัยว่ากล่องใส่อาหาร หรือบรรจุภัณฑ์หลายๆอันก็มีตรานี้ติดอยู่ แต่ทำไมถึงมีวัสดุที่ต่างกันบางอันทำมาจากพลาสติก บางอันทำมาจากกระดาษ เพื่อตอบคำถามเหล่านี้ ผมจึงขอแนะนำวัสดุที่นิยมนำมาทำเป็นบรรจุภัณฑ์แบบฟู้ดเกรดกัน จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

ฟู้ดเกรด Food grade คือ-1

1.พอลิเอทิลีน เทเรฟทาเลต PETE : (Polyethylene Terephthalate)

วัสดุที่แรกที่ขอเสนอคือพอลิเอทิลีน เทเรฟทาเลต เป็น พลาสติกชนิดที่มีความเหนียว และยืดหยุ่นสูง ทำให้เมื่อตก หรือได้รับแรงกระแทกนั้นไม่แตกหักง่าย รวมทั้งยังสามารถป้องกันการรั่วซึมของก๊าซได้เป็นอย่างดี ทำให้ถูกนำไปใช้สำหรับเครือบซองบรรจุอาหาร หรือที่พบเห็นได้บ่อยครั้งก็คือ ขวดน้ำดื่มพลาสติกชนิดต่างๆนั่นเอง

2.ไฮเดนซิตี้พอลิเอทิลีน HDPE : (High Density Polyethylene)

ต่อมาวัสดุที่สองคือไฮเดนซิตี้พอลิเอทิลีน เป็นพลาสติกที่ทนทานต่อการแตกหักได้ดี และยังสามารถป้องกันความชื้นได้ระดับหนึง นอกจากนี้ยังมีความทนทานต่อความร้อนได้ 80-100 องศาเซลเซียส และยังสามารถทนทานต่อความเย็นได้มากกว่าจุดเยือกแข็ง ทำให้นิยมนำไปใช้สำหรับอาหารแช่แข็ง

3.โลว์เดนซิตี้พอลิเอทิลีน LDPE : (Low density polyethylene)

ชนิดที่สามของวัสดุที่สามารถนำไปใช้เป็นบรรจุภัณฑ์แบบฟู้ดเกรดนั้นจะเป็นโลว์เดนซิตี้พอลิเอทิลีน เป็นพลาสติกที่มีความโปร่งใสมากกว่าแบบ HDPE แต่จะมีความใสน้อยกว่า PP หน่อย ตัวพลาสติกมีความยืดหยุ่นที่สูง และทนทานต่อการทิ่มทะลุ ไม่แตกหักง่าย รวมทั้งไม่มีความสามารถในการทนทานต่อความร้อนนัก ทำให้พลาสติกชนิดนี้จะนิยมนำไปใช้เป็นบรรจุภัณฑ์อาหารจำพวก ถุงเย็น ขสดน้ำ ฝาขวดเป็นต้น

5.พอลิโพรพิลีน PP : (POLYPROPYLENE)

วัสดุสุดท้ายของพลาสติกที่พูดถึงคือ พอลิโพรพิลีน (POLYPROPYLENE) เป็นพลาสติกที่นิยมนำมาใช้เป็นบรรจุภัณฑ์อาหาร เนื่องจากตัววัสนี้นั้นจะมีความเหนียวและแข็งแรง สามารถนำไปขึ้นรูปและคงสภาพไว้ได้ดี รวมทั้งทนทานต่อการหักงอ และความร้อนได้ระดับหนึง นอกจากนี้ตัวพอลโพรพิลีนยังความใสสวยงาม ทนทานต่อสารเคมีได้อีกด้วย

วัสดุชนิดนี้จะนิยมใช้สำหรับรองรับอาหารจำพวกร้อน เนื่องจากมีความทนทานต่อความร้อนสูงมาก โดยสามารถทนความร้อนได้ถึง 120 องศาเซลเซียส ซึ่งด้วยความทนทานระดับนี้ทำให้สามารถนำไปเข้าอุ่นในไมโครเวฟได้อีกด้วย แต่กลับกันก็มีข้อเสียคือไม่เหมาะสำหรับอาหารแช่แข็งนั่นเอง

6.กระดาษ (Paper)

สุดท้ายที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้ เหตุเพราะบรรจุภัณฑ์ที่ทำมาจากกระดาษในปัจจุบันนั้นได้รับความนิยมสูงมาก แต่ในมาตรฐานของฟู้ดเกรดนั้น ไม่ใช่ว่ากระดาษที่นำมาใช้ทำเป็นบรรจุภัณฑ์อาหารนั้นจะเป็นอะไรก็ได้ โดยส่วนมากกระดาษที่นิยมนำมาใช้เป็นบรรจุภัณฑ์นั้นจะเป็นกระดาษคราฟท์มีลักษณะเป็นสีน้ำตาล

นอกจากที่กระดาษจะสามารถนำไปใช้เป็นบรรจุภัณฑ์อาหารแบบฟู้ดเกรดได้ดีแล้วพอๆกับพลาสติกแล้วนั้น ยังมีความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเนื่องจากตัวบรรจุภัณฑ์ที่ผลิตขึ้นมาจากกระดาษนั้นจะสามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ ทำให้ไม่เกิดเป็นผลพิษทางขยะ และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ทำให้ในปัจจุบันนี้จะเห็นได้ว่าธุรกิจร้านอาหารไม่ว่าจะใหญ่หรือเล็กก็ต่างหันมาให้ความสนใจ และใช้งานบรรจุภัณฑ์จากกระดาษเป็นส่วนใหญ่กัน

ฟู้ดเกรดนิยมนำมาใช้กับอะไรบ้าง

แน่นอนว่าบรรจุภัณฑ์ที่ได้รับรองจากฟู้ดเกรดนั้นหลายๆคนคงคิดว่าจะใช้สำหรับบรรจุภัณฑ์อาหารอย่างเดียว แต่เดี่ยวก่อน!! เพราะนอกจากบรรจุภัณฑ์อาหารแล้วนั้นสัญลักษณ์ หรือมาตรฐานนี้ยังถูกนำไปใช้กับบรรจุภัณฑ์อื่นๆด้วย จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกัน

บรรจุภัณฑ์อาหาร

บรรจุภัณฑ์อาหาร น่าจะเป็นอย่างแรกที่หากพูดถึงฟู้ดเกรด (Food grade)แล้วจะนึกถึง ก็มันชื่อฟู้ดเกรดนี้เนอะ โดยจุดเริ่มต้นของมาตรฐานนี้ก็เกิดมาจากการที่อยากสร้างบรรจุภัณฑ์อาหารให้รองรับอาหารได้เหมาะสม และปลอดภัยต่อผู้บริโภค ซึ่งในปัจจุบันมีบรรจุภัณฑ์อาหารหลากหลายชนิดที่ได้รับการรองว่าเป็นบรรจุภัณฑ์ฟู้ดเกรด เช่นกล่องกระดาษใส่อาหาร, ถุงคราฟท์, ถุงซิปล็อค, กล่องลูกฟูกและแก้วกระดาษเป็นต้น

บรรจุภัณฑ์ยาและอาหารเสริมต่างๆ

หลายๆคนอาจแปลกใจว่าบรรจุภัณฑ์ยาและอาหารเสริมนั้นเกี่ยวยังไงกับฟู้เกรด ผมขอบอกไว้เลยว่ามันเกี่ยวข้องแล้วจำเป็นอย่างมาก ลองคิดดูว่าการที่นำบรรจุภัณฑ์ไม่ได้มาตรฐานนำมาใส่ยาต่างๆนั้น อาจทำให้สารเคมีที่ปนเปื้อนจากตัวบรรจุภัณฑ์นั้นผสมเข้ากับตัวยา และก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกายของผู้รับประทานยาตัวนั้นเข้าไป นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมบรรจุภัณฑ์ยาและอาหารเสริมก็ต่างล้วนใช้บรรจุภัณฑ์แบบฟู้ดเกรดกันทั้งนั้น

บรรจุภัณฑ์เครื่องดื่ม

แน่นอนน้ำที่เราดื่มกินประจำวันนั้นย่อมต้องถูกออกแบบให้บรรจุภัณฑ์ปลอดภัยต่อผู้บริโภค รวมทั้งเครื่องดื่มเป็นสิ่งที่ถูกเจือปนได้ง่ายเนื่องจากเป็นของเหลว ทำให้ตัวบรรจุภัณฑ์นั้นต้องเป็นแบบฟู้ดเกรดเพื่อป้องกันการเจือปน และยังทำให้ผู้บริโภคมั่นใจได้มากขึ้นว่าเครื่องดื่มที่ได้ซื้อไปนั้นปลอดภัยจริงๆ

บรรจุภัณฑ์เครื่องสำอาง

บรรจุภัณฑ์เครื่องสำอางที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันนั้นมีหลากหลายแบรนด์หลากหลายยี่ห้อ ทำให้พูดไม่ได้ว่าทุกๆแบรนด์เลือกใช้บรรจุภัณฑ์แบบฟู้ดเกรดในการใส่สินค้าหรือครีมต่างๆของเค้า แต่โดยส่วนมากในปัจจุบันเริ่มหันมาใช้บรรจุภัณฑ์ชนิดนี้กันแล้ว เพราะนอกจากจะช่วยให้ครีมหรือเครื่องสำอางต่างๆที่อยู่ภายในบรรจุภัณฑ์นั้นไร้สิ้งเจือปน ยังเป็นตัวช่วยในการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับธุรกิจอีกด้วย

ตัวอย่างบรรจุภัณฑ์ Food grade จากทาง Thaifoodpackaging

ทาง Thaifoodpackaging ก็มีสินค้าที่เป็นแบบ Food grade ให้เลือกมากมายตั้งแต่กล่องใส่อาหารไปจนถึงฝาปิดแก้ว โดยสินค้าต่อไปนี้จะเป็นตัวอย่างว่าบรรจุภัณฑ์แบบฟู้ดเกรดนั้นจะมีหน้าตาอย่างไร ไปดูกันเลย

กล่องกระดาษใส่อาหาร

กล่องกระดาษใส่อาหารจะถูกผลิตขึ้นมาจากเยื่อกระดาษชนิดต่างๆ โดยส่วนมากจะประกอบไปด้วยเยื่อ 2 ชนิดด้วยกัน ได้แก่ เยื่อใยขาวฃ เยื่อใยสั้น แน่นอนว่าคุณภาพ และคุณสมบัติของบรรจุภัณฑ์ที่ได้รับนั้นจะแตกต่างกันออกไปตามวัสดุหรือเยื่อกระดาษที่นำมาผลิตนั่นเอง

จานและถ้วยกระดาษ

จานและถ้วยกระดาษ เป็นบรรจุภัณฑ์อาหารชนิดหนึ่งที่นิยมผลิตขึ้นมาแบบฟู้ตเกรด (Food grade) เนื่องจากเป็นบรรจุภัณฑ์ที่รองรับอาหารชนิดต่างๆโดยตรงทำให้บรรจุภัณฑ์ที่ใช้ก็ควรปลอดภัยต่อผู้บริโภค

กล่องพิซซ่า

กล่องพิซซ่า เป็นบรรจุภัณฑ์อาหารอีกชนิดหนึ่งที่ถูกผลิตขึ้นมาจากกระดาษฟู้ดเกรดคุณภาพเยี่ยม โดยตัวกล่องนั้นจะถูกออกแบบมาเพื่อรองรับพิซซ่าโดยเฉพาะ รวมทั้งมีให้เลือกหลากหลายขนาดแล้วแต่ความต้องการ

ถุงกระดาษคราฟท์

ถุงกระดาษคราฟท์ เป็นถุงที่ใช้สำหรับใส่สิ่งของที่มีน้ำหนักเบา และในหลายๆครั้งก็ถูกนำไปใส่อาหารชนิดต่างๆ เช่น คุกกี้ ขนมปัง หรือสินค้าชำร่วยต่างๆก็ได้ ซึ่งจะเห็นได้ว่าตัวถุงจะมีลักษณะ และการใช้งานเหมื่อนถุงหิ้วทั่วไป เพียงแต่มีผิวสัมผัส และคุณสมบัติที่ต่างกัน ตรงถุงชนิดนี้ส่วนมากจะเป็นสีน้ำตาล และมีคุณสมบัติรักษ์โลก

กล่องไฮบริด

กล่องไฮบริด จะเป็นบรรจุภัณฑ์อาหารรักษ์โลกรูปแบบใหม่ ที่ใช้วัสดุแบบฟู้ดเกรด (Food grade) โดยตัวกล่องจะมีลักษณะที่แตกต่างจากบรรจุภัณฑ์อาหารรักษ์โลกชนิดอื่นๆเล็กน้อย เช่นส่วนบนของกล่องจะเปิดโล่ง และมีฝาแบบฝาทำการปิดเอาไว้ ช่วยให้แสดงสินค้า หรืออาหารที่อยู่ด้านในได้

ซึ่งการโชว์สินค้า หรืออาหารที่อยู่ภายในกล่องนั้น จะทำให้ผู้คนเห็นอาหารของคุณทันทีโดยไม่ตรงเปิดกล่องดู ทำให้กระตุ้นความอยากซื้อของลูกค้า และสร้างจุดเด่นของธุรกิจได้อีกด้วย

ลิงค์ไปหน้าหมวดหมู่สินค้า : เข้าชมหมวดหมู่สินค้า :บรรจุภัณฑ์อาหารกระดาษ ฟู้ดเกรด Food grade จากโรงงานหงส์ไทยฯ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

บันทึกการตั้งค่า