ถุงกระดาษคราฟท์ ถุงซิปล็อค(ซอง) ถนอมอาหารได้มากกว่าที่คุณคิด

ziplock-food-packaging

ถุงซิปล็อค(ซอง)ความเหมาะสมกับการบรรจุอาหาร กล่าวถึง ในปัจจุบันนี้ พวกบรรจุภัณฑ์กระดาษ ประเภทของ ถุงกระดาษคราฟท์ ถุงซิปล็อค เป็นถุงที่ได้รับความนิยมในการนำมาบรรจุอาหารหรือผลิตภัณฑ์หลากหลายประเภทอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นเวชภัณฑ์ ชา เหม็ดกาแฟ ถั่วคั่ว อาหารเหลวในบางประเภท สมุนไพรอบแห้ง รวมถึงธัญพืชต่างๆ เป็นต้น ซึ่งนอกจากจะได้ความสะดวกสบายในการเก็บรักษาแล้ว อะไรทำให้ถุงซิปล็อคเป็นที่นิยมหากคุณกำลังมองหาบรรจุภัณฑ์ที่สามารถคงความสดใหม่ของอาหารของคุณให้อยู่ได้ยาวนานมากยิ่งขึ้น

การเลือกบรรจุภัณฑ์เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก และหากคุณเลือกถุงพลาสติกแบบธรรมดาในการบรรจุอาหาร แน่นอนว่าหากไม่มีการมัดให้แน่นหนาอากาศก็จะสามารถเข้าไปภายในถุงและทำให้อาหารของไม่น่ารับประทาน หากคุณยังนึกถึงประโยชน์ของการใช้งานถุงซิปล็อคไม่ออก เราจะมาหาคำตอบไปพร้อมกัน

จุดเด่นๆ ของถุงซิปล็อคกระดาษ ที่มาพร้อมกับการรณรงค์เกี่ยวกับสภาพแวดล้อมในทุกวันนี้

ถุงซิปล็อคแม้จะมีอยู่มากมายหลายหลากชนิดซึ่งก็ได้มีการจัดแบ่งชนิดเหมือนถุงชนิดอื่นๆ เช่นกัน แต่ละชนิดจะมีความแตกต่างกันในส่วนของวัสดุที่นำมาผลิตถุงนั้น ๆ และก็แตกต่างกันในส่วนของการนำไปใช้งานด้วย วันนี้ผมจะมากล่าวถึงถุงซิปล็อคที่เป็นชนิดกระดาษ ซึ่ง มาทราบถึงจุดดี จุดเด่นๆกันครับ

ถุงซิปล็อคชนิดกระดาษ หรือ ถุงกระดาษคราฟท์


ถ้าจะว่าไปแล้ว ถุงชนิดนี้มีเนื้อของกระดาษคราฟท์ทั้งหมดและที่พบเห็นกันบ่อยๆ หรือที่ได้รับความนิยมมากจะเป็นโทนสีน้ำตาล สีขาวและสีดำ ด้านในจะมีพลาสติกเคลือบ และมีพลาสติกที่ช่องด้านหน้าทำมาจากวัสดุที่เรียกว่า Polyethylene terephthalate หรือตัวย่อ PET ทำให้มองเห็นสินค้าภายในได้ ถุงซิปล็อคชนิดนี้กลุ่มลูกค้าที่เป็นวัยรุ่นหรือวัยกลางคนนิยมใช้เป็นอย่างมาก เนื่องจากด้วยความที่ถึงเป็นเนื้อกระดาษคราฟท์ทำให้สามารถออกลวดลายต่างๆ ลงบนถุงได้ง่าย และจะทำให้ดูมีความแตกต่างจากคู่แข่ง และทำให้ดูสะดุดตา มีความน่าสนใจอย่างมาก

อีกทั้ง ถุงกระดาษซิปล็อค ยังถือได้ว่าเป็นบรรจุภัณฑ์รักษ์โลกที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากกระดาษเป็นวัสดุบรรจุภัณฑ์ประเภทเดียวที่สามารถสร้างขึ้นมาใหม่ได้โดยการปลูกป่าทดแทน สำหรับเยื่อกระดาษและกระดาษนำมาออกแบบและผลิตเป็นบรรจุภัณฑ์ได้ มีความสะดวกสบายในต่อผู้บริโภคทั้งในแง่การขนส่งหรือ แบบพกพา ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ในยุคปัจจุบัน

เหตุผลที่คุณนั้นควรจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ถุงซิปล๊อค

 • ช่วยให้สินค้าของคุณดูสวยน่ารับประทาน
  ในปัจจุบันถุงซิปล็อคได้มีการดีไซน์รูปแบบของถุงให้มีความทันสมัยมากยิ่งขึ้น เพื่อให้สอดคล้องกับการใช้งานและให้เข้ากับยุคสมัยโดยร้านค้าอาจดีไซน์โลโก้เก๋ๆติดลงไปที่ถุงก็ช่วยให้สินค้าดูมีราคาและน่ารับประทานขึ้นมาทันที
 • ถุงซิปล็อคไม่ได้มีแค่ขนาดเดียว
  แน่นอนว่าสินค้าแต่ละอย่างมีขนาดที่ไม่เท่ากันแต่คุณไม่ต้องกังวลเพราะถุงซิปล็อคนั้นมีหลายขนาดให้คุณเลือกใช้ไม่ว่าจะเป็นของชิ้นเล็ก ชิ้นใหญ่ จำนวนมากน้อย คุณสามารถเลือกขนาดที่เหมาะสมได้ นอกจากขนาดที่หลากหลายแล้วรูปแบบของถุงก็ยังมีการพัฒนามากขึ้นทั้งแบบถุงกันแสง ถุงหลังทึบด้านหน้าใสสำหรับใส่อาหารที่ต้องการโชว์เช่น คุ้กกี้ อาหารทอด และถุงฟอยด์ซิปล็อค
 • ช่วยคงคุณภาพของอาหารให้เหมือนใหม่
  ถุงซิปล็อคออกแบบปากถุงให้เปิด-ปิดได้สะดวกโดยที่อากาศและแมลงต่างๆหรือจำพวกสัตว์ที่มีขนาดเล็กไม่สามารถเข้าได้ ช่วยให้สามารถเก็บรักษาอาหารไว้กินได้นานๆ โดยที่ยังอร่อยเหมือนเดิม
 • ป้องกันน้ำและความชื้น หากคุณใช้ถุงธรรมดาหรือบรรจุภัณฑ์ประเภทอื่นหากเปิดไว้นานๆความชื้นภายในนอกก็จะเข้าไปสัมผัสอาหารทำให้อาหารไม่อร่อยเหมือนเดิมและยังอาจทำให้ขึ้นราได้ง่ายมากขึ้น ถุงซิปล็อคมีฝาถุงที่ปิดสนิทกันความชื้นได้และน้ำที่จะมาสัมผัสกับอาหารได้ดี

เนื่องด้วยเหตุผลดีๆเบื้องต้นเหล่านี้น่าจะเพียงพออธิบายได้ว่าทำไมคุณควรเลือกใช้ถุงซิปล็อคในการบรรจุอาหาร แต่เมื่อรู้เหตุผลแล้วมีความต้องการที่จะซื้อถุงซิปล็อคเอาไว้ใช้งาน เราก็มีวิธีการเลือกซื้อถุงซิปล็อคให้เหมาะสมกับการใช้งานมาฝากเช่นกัน ครับ

วิธีการเลือกซื้อถุงซิปล็อคให้เหมาะสมกับการใช้งาน

พูดถึงถุงซิปล็อคของคนรุ่นใหม่นั้น จะต้องมีความทันสมัย ดึงดูด สวยงาม เฟี้ยวฟ้าว มีความโฉบเฉี่ยว หรือ สะดุดตา แบบว่าแค่เห็นถุงยังไม่ต้องเห็นของก็กระตุ้นความอยากที่จะซื้อทันที คุณสามารถสร้างสรรค์ไอเดียดีๆในการออกแบบถุงซิปล็อคของคุณให้น่าสนใจได้ด้วยตนเองแบบไม่เหมือนใครก็จะสามารถสร้างยอดขายได้อย่างแน่นอนลักษณะของผลิตภัณฑ์ ลักษณะของผลิตภัณฑ์นั้นก็มีความสำคัญต่อการเลือกถุงซิปล็อคเช่นกัน เช่น หากผลิตภัณฑ์ของคุณห้ามโดนแสงหรือไวต่อแสงมากควรเลือกถุงซิปล็อคแบบทึบที่สามารถกันแสงได้ หรือหากผลิตภัณฑ์ของคุณมี น้ำเป็นส่วนผสมถุงซิปล็อคของคุณจะต้องไม่มีส่วนประกอบของกระดาษและหากเป็นสินค้าที่มีความร้อนก็ควรเลือกถุงที่สามารถทนความร้อนได้ดี

1.ประเภทถุงซิปล็อค
การเลือกประเภทของถุงซิปล็อคจะสอดคล้องกับลักษณะของผลิตภัณฑ์เนื่องจากถุงซิปล็อคนั้นมีหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็น แบบ Pocket zipperซึ่งเป็นถุงซิปล็อคแบบขยายข้าง นอกจากนี้ยังควรดูความหนา บาง หรือดูว่าอยากได้แบบตั้งได้ หรือตั้งไม่ได้ แต่หากคุณต้องการโชว์สินค้าบนเคาน์เตอร์ก็ควรเลือกแบบขยายข้างตั้งได้ ก็จะดูสวยงามมากกว่า แต่หากคุณไม่เน้นการตั้งโชว์ถุงซิปล็อคแบบตั้งไม่ได้ก็จะประหยัดพื้นที่ในการส่งสินค้าได้ดีกว่า ขึ้นอยู่กับความต้องการและลักษณะของผลิตภัณฑ์เป็นหนัก

2.ขนาดของถุงซิปล็อค
ขนาดของถุงเป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกันเพราะหากเลือกขนาดที่ไม่เหมาะสมจะทำให้สินค้าดูไม่น่าสนใจ ซึ่งวิธีการคำนวณขนาดของถุงซิปล็อคง่ายๆก็คือ ให้เลือกขนาดถุงที่ใหญ่กว่าของประมาณ 2-4 เซนติเมตร ร้านค้าส่วนใหญ่มักจะเขียนขนาดของถุงโดยวัดจากขอบถุงรวมถึงส่วนที่ซีลทั้งหมด เพราะฉะนั้นพื้นที่ใส่ของจะน้อยกว่าขนาดที่ระบุไว้ หรือเพื่อความแน่ใจคุณลองซื้อถุงซิปล็อคจากร้านไปทดลองใส่ก่อนก็ได้

3.ในเรื่องของราคา
ราคาก็เป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้อย่างอื่นๆ ถุงซิปล็อคนั้นมีหลายราคา เนื่องจากมีหลายเกรดและหลายบริษัทก็กำหนดราคาที่แตกต่างกันซึ่งคุณสามารถสอบถามข้อมูลต่างๆจากทางร้านให้ละเอียดก่อนการสั่งซื้อถุงซิปล็อคตรวจสอบสเปคถุงซิปล็อคให้แน่ใจ หรือซื้อมาทดลองดูคุณภาพก่อนตัดสินใจซื้อจำนวนมากก็ได้เช่นกัน

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับเรื่องราวดีๆเกี่ยวกับเหตุผลที่คุณควรเลือกใช้ถุงซิปล็อคในการบรรจุอาหารที่เราได้นำมานำเสนอ นอกจากนี้ยังมีวิธีการเลือกซื้อถุงซิปล็อคให้เหมาะสมกับสินค้าเพื่อคุณจะได้มีข้อมูลประกอบการพิจารณาเพื่อเลือกถุงซิปล็อคให้เหมาะสมกับสินค้าของคุณต่อไป และเราขอยืนยันอีกเสียงว่าถุงซิปล็อคนั้นสะดวก ใช้งานง่ายและคุ้มค่า คุ้มราคาไม่แพ้บรรจุภัณฑ์แบบอื่นๆอย่างแน่นอน

ถุงซิปล็อคมีแบบใดบ้าง

ถุงซิปล็อค มีหลายแบบและแต่ละแบบมีความเหมาะสมกับอาหารประเภทใด ใช้ถนอมอาหาร หรือ บรรจุใส่อาหารรูปแบบใดบ้างมีคร่าวๆ ดังนี้

ถุงกระดาษคราฟท์-มีซิปล็อค-10x20-cm-
ถุงกระดาษคราฟท์-เจาะหน้าต่าง-14x24-ซม
ถุงกระดาษคราฟท์-เจาะหน้าต่าง-20x30-ซมปก
 • ถุงซิปล็อค ก้นสี่เหลี่ยม เจาะหน้าต่าง 10×20 ซม. ด้านในเคลือบ PE โพลีเอทิลีน เจาะหน้าต่างใส่พลาสติก PET ถุงจำพวกนี้ไม่สามารถใส่ของเหลว หรือสัมผัสอาหารได้โดยตรง และที่สำคัญควรใช้เพียงครั้งเดียวครับ เหมาะที่จะไว้ใช้บรรจุสินค้าสามารถนำสติ๊กเกอร์ติดแบรนต์ตัวเองได้ เพื่อเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว หรือ อาหารจำพวก ลูกอม ลูกกวาด เป็นต้น
 • ถุงซิปล็อค เคลือบด้านเดียว ก้นกลม เจาะหน้าต่าง 14×20 ซม. ถุงตั้งได้ มีซิปล็อคปิดสนิทป้องกันอากาศและความชื้นเข้าได้ดีเยี่ยม ถุงจำพวกนี้ไม่สามารถใส่ของเหลว หรือสัมผัสอาหารได้โดยตรง และที่สำคัญควรใช้เพียงครั้งเดียวครับสามารถนำสติ๊กเกอร์ติดแบรนต์ตัวเองได้ เพื่อเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เหมาะที่จะไว้ใช้บรรจุสินค้า หรือ อาหารจำพวก เหม็ดฟักทองอบเกลือ เมล็ดกาปฟคั่วบด
 • ถุงซิปล็อค ก้นสี่เหลี่ยม เจาะหน้าต่าง 14×24 ซม. วัตถุดิบกระดาษที่ใช้ สีกระดาษที่ใช้ปลอดภัย(flexo water based) ถุงจำพวกนี้ไม่สามารถใส่ของเหลว หรือสัมผัสอาหารได้โดยตรง และที่สำคัญควรใช้เพียงครั้งเดียวสามารถนำสติ๊กเกอร์ติดแบรนต์ตัวเองได้ เพื่อเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เหมาะที่จะไว้ใช้บรรจุสินค้า หรือ อาหารจำพวก ปลาข้าวสารทอดกรอบ บ๊วยหวาน ลูกพรุน เป็นต้น
 • ถุงซิปล็อค เคลือบ 2 ด้าน ก้นกลม เจาะหน้าต่าง 17×24 ซม. ไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่เปื่อยยุ่ยง่าย หน้ากระดาษเนียน ไม่มีจุดสกปรก ถุงจำพวกนี้ไม่สามารถใส่ของเหลว หรือสัมผัสอาหารได้โดยตรง และที่สำคัญควรใช้เพียงครั้งเดียวสามารถนำสติ๊กเกอร์ติดแบรนต์ตัวเองได้ เพื่อเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เหมาะที่จะไว้ใช้บรรจุสินค้า หรือ อาหารจำพวก ถั่วอบ ช็อคโกแลต เป็นต้น

สรุปเกี่ยวกับถุงซิปล็อค

ก็อย่างที่เราทราบกันอยู่แล้ว รวมถึงที่ได้กล่าวมาข้างต้นด้วยว่า ถุงซิปล็อคนั้นมีหลากหลายดีไซน์ หลายรูปแบบ ซึ่งจะว่าไปแล้วนั้นเรียกได้ว่าไม่ใช่ทุกแบบที่จะเหมาะสมกับสินค้าที่ผู้ประกอบการธุรกิจอาหารรวมไปถึงธุรกิจเครื่องดื่มจำหน่าย ดังนั้นการเลือกใช้ถุงซิปล็อค ให้ถูกประเภทอย่างเหมาะสมนั้นถือว่าเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างยิ่ง และที่ต้องมีความใส่ใจ พินิจพิเคราะห์อย่างถี่ถ้วน

สำหรับใครที่กำลังมองหาบรรจุภัณฑ์ถุงซิปล็อคสำหรับสินค้าของตัวเองอยู่ ก็สามารถนำแนวทางข้างต้นไปประกอบการพิจารณาได้ด้วย จะช่วยให้เลือกถุงที่ตอบโจทย์ความต้องการได้ไม่มาก ก็น้อยอย่างแน่นอนครับ สรุปง่ายๆคือเลือกใช้ให้ถูกประเภทกับอาหารที่จะถนอมหรือ บรรจุต้องชี้วัดจากวัตถุดิบของเราๆ ท่านๆ เป็นหลักนั่นเองครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า