ช้อนไม้ ส้อมไม้ มีดไม้ และตะเกียบไม้ เครื่องครัวที่เก๋ไก๋กว่าที่คิด

หน้าปก ช้อนไม้ ส้อมไม้ เครื่องครัวไม้

เครื่องครัวที่ผลิตจากไม้มีดีอย่างไร ในหลากหลายแง่ “ไม้” กล่าวได้ว่าคือวัสดุชนิดแรกๆที่มนุษย์นั้นนำมาใช้เพื่อเป็นเครื่องมือ หรืออุปกรณ์ในการทำครัว เลยก็ว่าได้ ถ้าจะให้พูดถึงในปัจจุบันนี้ความฮิตสิ่งต่างๆที่มีความวินเทจเรโทรนั้นมีอยู่เกลื่อน ทั้งที่มีคาเฟ่ หรือร้านอาหารพุดขึ้นมาอย่างมากมาย สวนกระแสกับเศรษฐกิจและเรื่องราวของโรคระบาด ในยุคนี้อุปกรณ์ที่เข้ากับความคลาสสิคเหล่านี้นั้นควรเลือกใช้ภาชนะที่เป็นการรณรงค์เพื่อลดปัญหามลพิษและสิ่งแวดล้อม

โดยเฉพาะการลดปัญหาขยะที่ไม่สามารถย่อยสลายได้นั้น เกิดขึ้นได้ด้วยการส่งเสริมให้ผู้ประกอบการ หรือองค์กรธุรกิจเลือกใช้บรรจุภัณฑ์จากวัสดุธรรมชาติ ส่งผลให้เกิดนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์และภาชนะรักษ์โลกรูปแบบใหม่ขึ้นมามากมาย ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคและผู้ประกอบการ อีกทั้งยังดูดี มีความเป็นมินิมอล เพิ่มเสน่ห์ให้กับร้านหรือธุรกิจของคุณได้นั่นเอง

เครื่องครัวที่จำเป็นอย่างยิ่งเช่น ช้อนไม้ ส้อมไม้ มีดไม้ จำพวกผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากไม้ นั้น ถือเป็นวัสดุธรรมชาติชนิดแรกๆที่ถูกนำมาแปรรูปใช้งานในอุปกรณ์เครื่องครัว ด้วยทั้งรูปลักษณ์ที่สวยงาม คงทน ทำความสะอาดง่าย โดยส่วนใหญ่นิยมใช้ไม้ยางพารา ไม้ไผ่ หรือไม้มะขามมาแปรรูปเพราะสามารถหาได้ง่าย มีราคาถูกและมีคุณสมบัติที่ดีตามธรรมชาติ 

การดูแลรักษาเครื่องครัวจากไม้นั้นมันง่าย จริงหรือ ?

อันที่จริงหลายท่านอาจจะคิดว่าการดูแลรักษาภาชนะครัวที่เป็นงานไม้นั้นน่าจะมีวิธีการที่ยุ่งยาก ไม่เฉพาะเครื่องครัว อาจจะรวมถึงเฟอร์นิเจอร์ของตกแต่งบ้านที่ผลิตจากไม้ ซึ่งการจะดูแลภาชนะ หรืออุปกรณ์ครัวที่ทำด้วยไม้ ไม่ยากอย่างที่ผู้บริโภคมีความกังวล ทางเรามีคำแนะนำดีๆซึ่งเป็นขั้นตอนง่ายๆที่เข้าใจไม่ยาก ที่ทุกคนสามารถทำได้หรือสามารถนำไปปรับใช้กับวัสดุที่ทำจากไม้ประเภทอื่นๆได้

  • ให้เลี่ยงการแช่เครื่องครัวทั้งหลายที่ทำจากไม้ ด้วยการทิ้งไว้ในอ่างล้างจานจนข้ามคืนเพราะจะทำให้ไม้เกิดผุหรือไม้อาจจะมีการบวมขยายตัวขึ้นมาได้
  • การทำความสะอาด ช้อนไม้ ส้อมไม้ ตะเกียบไม้ หรือมีดไม้ รวมถึงเครื่องครัวอื่นๆที่ทำมาจากไม้ ให้เอาเกลือป่นผสมลงในน้ำอุ่น ทำการคนจนเกลือละลาย แล้วให้แช่อุปกรณ์เครื่องครัวที่ทำจากไม้ลงไป ใช้เวลาโดยประมาณ 15-30 นาที นำมาล้างน้ำเปล่าเพียงแค่นี้ เครื่องครัวไม้ก็จะสะอาดและช่วยลดกลิ่นที่ติดอยู่กับไม้ ให้หายไปได้เยอะเลยทีเดียวครับ
  • วิธีการแบบภูมิปัญญาชาวบ้านอีกหนึ่งวิธีง่ายๆ คือใช้มะนาวฝานให้เป็นชิ้นบางๆ นำมาขัดบนพื้นผิวของเครื่องครัวนั้นๆ แล้วให้ท่านทำการล้างออกด้วยน้ำ แล้วเช็ดให้แห้งด้วยผ้าสะอาด หากจะให้ดี ก็ให้นำเกลือมาโรยจนทั่ว ใช้ผ้าขัดอีกนิดหน่อยเพื่อให้เกลือดูดความชื้นจากเนื้อไม้ออกไป
  • ช้อนไม้ ส้อมไม้ มีดไม้ ตะเกียบไม้หรือเครื่องครัวที่ทำจากไม้ชนิดอื่นๆ ที่มีคราบรอยดำตามตัวของอุปกรณ์ ทำให้ดูเลอะเทอะ สกปรกไม่น่าใช้ ดูไม่ค่อยจะถูกสุขลักษณะ วิธีแก้แบบง่ายๆใครก็สามารถที่จะทำได้ นั้นก็คือ ให้เอาน้ำเกลือแบบเข้มข้นมาขัดจนทั่ว จากนั้น เอาไปตากแดดทิ้งไว้สัก 3-4 ชั่วโมง เสร็จแล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่า นำไปตากแดดอีกครั้งจนแห้งก็จะได้อุปกรณ์ที่เหมือนใหม่ไฉไลกว่าเดิมเลยครับ
  • เก็บเครื่องครัวที่ทำจากไม้ในที่แห้ง ไม่อยู่ในอุณหภูมิสูงหรือชื้นจนเกินไป เพราะล้วนแต่มีผลกับเนื้อไม้ทั้งสิ้นเช่นแตกลาย บวม หรือขึ้นรา ถ้าจัดเก็บดีอย่างถูกวิธีจะช่วยยืดระยะเวลาการใช้งานอุปกรณ์ของคุณได้อีกนานเลยครับ

เครื่องครัวจากไม้นั้นมีประสิทธิภาพในการประกอบอาหารไม่ต่างจาก เครื่องครัวจากวัสดุอื่นๆ

เครื่องครัวที่ทำจากวัสดุที่เป็นไม้นั้น ไม่ได้มีคุณสมบัติที่ด้วยกว่าเครื่องครัวในแบบอื่นๆไปกว่ากันเลย อีกทั้งยังดูมีความเรียบหรู สำหรับคนที่ชื่นชอบความมีคลาส มีสไตล์ สามารถใช้ประกอบอาหาร การใช้ในการบริโภคหรือตกแต่งร้าน ครัว รวมถึงบ้านของท่านๆได้อีกด้วย อาทิเช่น

ช้อนไม้-ยาว-16-ซม
ไม้เสียบ-15-cm-ปก
  • ช้อนไม้ ยาว 14 ซม. ที่สามารถใช้ในการตักอาหารทั้งคาวหวาน อาหารประเภทน้ำแกง น้ำซุปต่างๆได้ปกติไม่ต่างจากช้อนที่ผลิตจากวัสดุอื่นๆเลย
  • ส้อมไม้ ยาว 16 ซม. สามารถใช้จิ้มอาหารหรือช่วยในการรับประทางอาหารประเภทเส้นให้มีความสะดวกขึ้น ใช้ควบคู่ไปกับ ช้อนไม้
  • มีดไม้ ยาว 16.5 ซม. สามารถใช้หั่นผัก ผลไม้ ขนมเค้ก เบอเกอรี่ต่างๆหรือเนื้อสัตว์บางประเภทได้ โดยไม่ต้องเสียเวลาในการลับคมให้สิ้นเปลืองเลย
  • ไม้เสียบ ยาว 15 ซม. ใช้จิ้มผลไม้หรือขนมซึ่งให้ความสะดวกสบายแกผู้บริโภคอย่างมาก

รายการที่กล่าวมาข้างต้นนั้นล้วนเป็นอุปกรณ์เครื่องครัวที่ผลิตจากไม้ ที่เหมาะกับทั้งผู้บริโภคและผู้ประกอบการมีความสะดวก ความชิค ความคูลเหมาะกับยุคสมัยนี้เป็นอย่างยิ่ง อีกทั้งการดูแลรักษานั้นก็ไม่ได้มีความยุ่งยากอีกด้วย กล่าวได้ว่า คืออีกหนึ่งอุปกรณ์ครัวทางเลือกหนึ่งที่เป็นการช่วยรณรงค์เกี่ยวกับสภาพแวดล้ม รักษามลภาวะที่ดีอีกทางหนึ่งเลยครับ

บรรจุภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม Food & Beverage Packaging

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า