Green Packaging คือ ? และส่งผลต่ออุตสาหกรรมอาหารอย่างไร

Green Packaging คืออะไร

Green Packaging คือ นวัตกรรมที่มีความเกี่ยวข้องกับบรรจุภัณฑ์หรือเรียกอีกอย่างว่า “บรรจุภัณฑ์สีเขียว” ซึ่งแทนความหมาย ของความเป็นธรรมชาติรวมไปถึงวัตถุดิบหรือวัสดุที่มาจากธรรมชาติ ซึ่งบรรจุภัณฑ์แบบ Green Packaging เกิดจากการคำนึงถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ที่ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ ซึ่งในประเทศไทยเราก็ตระหนักถึงการประดิษฐ์วัสดุมาทดแทนพลาสติก โฟม ด้วยบรรจุภัณฑ์อาหารที่ทำมาจากกระดาษที่ใช้กันอย่างแพร่หลายซึ่งบทความนี้ผู้เขียนจะพาไปรู้จักกับ Green Packaging กันให้มากขึ้นครับ

Green Packaging คือบรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อม

กล่าวถึง Green Packaging ความหมายโดยเข้าใจง่ายเลยก็คือ บรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อมเป็นวัตถุดิบที่มาจากธรรมชาติ อาทิเช่น ภาชนะที่ทำมาจากชานอ้อย บรรจุภัณฑ์กระดาษใส่อาหารที่ผลิตมาจากเยื่อใยกระดาษจากธรรมชาติในรูปแบบต่างๆใช้ได้กับทั้งอาหารร้อนและเย็น ซึ่งเรียกได้ว่า Green Packaging เป็นนวัตกรรมใหม่ที่ผลิตมาเพื่อใช้ทดแทนพลาสติกและโฟม สามารถนำเข้าไมโครเวฟ ย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ

เรียกได้ว่า Green Packaging เป็นบรรจุภัณฑ์จากธรรมชาติที่เป็นประโยชน์ต่อทั้งผู้ใช้และต่อสิ่งแวดล้อมอย่างไม่ต้องสงสัย จากปัญหาสิ่งแวดล้อมที่เกิดจากขยะบรรจุภัณฑ์และการรณรงค์ให้สังคมตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อม ทำให้มีนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์รูปแบบใหม่ ๆ ผลิตขึ้นมาใช้ทดแทนกล่องโฟมหรือกล่องพลาสติกมากมาย โดยเฉพาะบรรจุภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ เช่น

 • กล่องกระดาษใส่อาหาร เช่น กล่องไฮบริด กล่องกระดาษไดคัทใส่ไก่ทอด ใส่หมูทอด
 • กล่องพิซซ่า กล่อง Food Delivery ที่เป็นกระดาษ
 • กระดาษรองอาหาร
 • แก้วกระดาษ หลอดกระดาษ
 • ถ้วยกระดาษ ชามกระดาษ ชามกระดาษ ช้อน-ส้อมไม้

จากตัวอย่างข้างต้น นอกจากจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมใช้แล้วสามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ ยังเป็นวัสดุบรรจุภัณฑ์ที่ใช้แล้วไม่หมดไป เพราะสามารถปลูกทดแทนขึ้นมาใหม่ในการผลิตได้อีกด้วยครับ

Green-Packaging-คืออะไร-3

Green Packaging ส่งผลต่ออุตสาหกรรมอาหารอย่างไร

 • เรื่องของขั้นตอนการผลิตการเลือกใช้วัสดุจากธรรมชาติ เพราะอุตสาหกรรมอาหารที่ใช้วัตถุดิบในขั้นตอนการผลิตที่ทำจากโฟม หรือ พลาสติก ทุกไลน์ของการผลิตล้วนมีส่วนในการปล่อยก๊าซคาร์บอน รวมไปถึงเรื่องของการปรับขนาดบรรจุภัณฑ์ จึงทำให้การผลิตมีการสร้างมลพิษเพิ่มมากขึ้นจากเดิม
 • เรื่องของบรรจุภัณฑ์ที่เป็นแบบ Green Packaging บรรจุภัณฑ์ที่เป็นธรรมชาติดีต่อผู้บริโภคและผู้ประกอบกอบการ เหมาะกับเลือกใช้เพราะ เมื่อทิ้งเป็นขยะสามารถย่อยดีกว่าการใช้พลาสติก ขั้นตอนในการผลิตมีการสร้างมลพิษที่น้อยกว่าพลาสติก หรือโฟมมาก เหมาะในการบรรจุอาหารนอกจากเรื่องของขยะมลพิษแล้ว ยังมีเรื่องของสารปนเปื้อนต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้จากภาชนะพลาสติก หรือโฟมด้วยครับ ซึ่งเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคอย่างมาก ส่งผลให้อุตสหกรรมอาหารในปัจจุบันหันมาใส่ใจ มีการผลิตบรรจุภัณฑ์รักษ์โลกกันมากขึ้น

ดังนั้นการหันมาใช้บรรจุภัณฑ์ที่เรียกว่าเป็นบรรจุภัณฑ์แบบ Green Packaging จึงถือว่าเป็นอะไรที่ตอบโจทย์จะเห็นได้ชัดเลยอย่างการที่ผู้คนหันมาเลือกใช้กล่องกระดาษ ถุงกระดาษแทนบรรจุภัณฑ์ที่ทำจากโฟมหรือพลาสติก ซึ่งส่งผลทำให้ช่วยลดปัญหาเกี่ยวกับขยะที่ย่อยสลายได้ยาก การเกิดมลพิษในสภาพแวดล้อม ดังนั้นการหันมาใส่ใจธรรมชาติ ด้วยการเลือกใช้ภาชนะจากวัสดุธรรมชาติจึงเป็นตัวเลือกที่ดี ถ้าสนใจบรรจุภัณฑ์ที่เป็นแบบ Green Packaging มีให้เลือกอย่างหลากหลายลองเข้าไปดูได้ที่ กรีนดี หงส์ไทยฟู้ดแพคเกจจิ้ง โรงงานผลิตบรรจุภัณฑ์กระดาษใส่อาหาร ครับ

Green Packaging บรรจุภัณฑ์ที่ทำจากวัสดุธรรมชาติที่แปรรูปมาได้หลายรูปแบบ

Green Packaging ถือว่าเป็นบรรจุภัณฑ์ที่ผลิตมาจากวัสดุธรรมชาติรวมไปถึงขั้นตอนที่ได้มาตรฐาน ไม่สร้างมลภาวะให้กับอากาศ ย่อยสลายง่ายซึ่งบรรจุภัณฑ์แบบนี้เหมาะกับโลกของเราในเวลานี้มากเลยครับ และยังนำมาแปรรูปผลิตเป็นบรรจุภัณฑ์อาหารได้หลากหลายรูปแบบ เช่น กล่องกระดาษ ถ้วยกระดาษ ชามกระดาษ แก้วกระดาษ เป็นต้น ที่เหมาะกับการบรรจุอาหารแทบจะครอบคลุมกับอาหารทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นอาหารคาว หรืออาหารหวาน อย่างที่ผู้เขียนจะยกตัวอย่างบรรจุภัณฑ์ที่เป็น Green Packaging อาทิเช่น

Green Packaging คืออะไร
Green Packaging คืออะไร-3
Green Packaging คืออะไร-3
 • กล่องใส่อาหาร To go กล่องเบนโตะ ทรงสูง 16 ออนซ์ กระดาษ food grade สำหรับอาหารประเภทเส้น ผัดไทย สปาเก็ตตี้ บะหมี่ เหมาะกับผู้ประกอบการและสำหรับจัดอาหารว่างเป็นชุด การผลิตระดับมาตรฐานสากล Food pail ช่วยรักษาคุณภาพและรักษาอุณภูมิของอาหาร สามารถออกแบบและพิมพ์ลายตามแบนด์สินค้าได้ กระดาษนำเข้าจากต่างประเทศ สามารถคงรูปได้ดี กล่องพับปิดได้ทำให้อาหารสะอาดปลอดภัย ใช้แล้วพับทิ้งไม่เปลืองพื้นที่ทิ้งขยะ
 • กล่องไดคัท มีหูหิ้ว (Size S) กระดาษสามารถย่อยสลายตามธรรมชาติ 100%  น้ำหนักกล่องเบา กล่องแข็งแรง ปิดสนิท ขึ้นรูปง่าย ใช้สำหรับบรรจุสิ่งของ ผักผลไม้สดได้ แข็งแรงด้วยสูตรการผลิตลูกฟูกแบบพิเศษ วัตถุดิบกระดาษที่ใช้ ไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่เปื่อยยุ่ยง่าย หน้ากระดาษเนียน ไม่มีจุดสกปรก กล่องแข็งแรง ปิดสนิท ขึ้นรูปง่าย แปะกาวแน่น ไม่มีรูให้แมลงเข้าไปในกล่องได้
 • กล่องคุกกี้ มีหน้าต่างและหูหิ้ว ทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส กระดาษ GDB หนา 400 แกรม (0.318 มม.) สำหรับใช้เป็นกล่องใส่เบเกอรี่ เช่น คุ้กกี้ ขนมปังกรอบ ของชำร่วย ทำจากกระดาษคราฟท์ ผลิตจากเยื่อไม้สน 100 % ไม่มีเยื่อรีไซเคิลเป็นส่วนผสม กล่องกระดาษทรงสี่เหลี่ยม สามารถคงรูปได้ดี สามารถติดสติ๊กเกอร์แปะได้ กระดาษปราศจากสารฟอกขาว ผ่านการรับรองการตรวจเคมี RoHs หน้าต่าง PVC ใส มองหน้าสินค้าได้อย่างชัดเจนและสวยงาม
 • มีดไม้ ยาว 16.5 ซม. น้ำหนักเบา มีความแข็งแรง ไม่บิดงอและแตกหักง่าย ไม่บาดปาก เหมาะสำหรับอาหารเดลิเวอรี่ งานจัดเลี้ยง ใส่กลับบ้าน ใช้ตักทานระหว่างเดินทาง ใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง ช่วยประหยัดเวลาในการทำความสะอาดนำไปใช้รีไซเคิลไดในอุตสาหกรรมพลาสติก

ลิงค์ไปหน้าหมวดหมู่สินค้า : เข้าชมหมวดหมู่สินค้า : กล่องไดคัท ใส่อาหาร จากโรงงานหงส์ไทยฯ

สรุปได้ว่า Green Packaging คืออะไร กล่าวแบบรวบรัดเข้าใจง่ายก็คือ บรรจุภัณฑ์ที่ทำมาจากวัสดุธรรมชาติย่อยสบายง่ายครับ แต่ส่วนของรายละเอียดก็ขอรบกวนผู้อ่านหรือผู้ที่สนใจอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมในบทความข้างต้นได้ครับ หวังว่าบทความชุดนี้จะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยครับ ถ้ามีอะไรเพิ่มเติมสนใจบรรจุภัณฑ์ที่เข้าข่ายเป็น Green Packaging ก็สามารถสอบถามเข้ามาเพิ่มเติมได้เลยครับยินดีให้บริการครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

บันทึกการตั้งค่า