ชนิดของกระดาษลูกฟูก มีกี่ชนิดและเหมาะกับบรรจุภัณฑ์อาหารอย่างไร

ชนิดของกระดาษลูกฟูก 1

ชนิดของกระดาษลูกฟูก มีหลายชนิด เช่น กระดาษลูกฟูกม้วน 2 ชั้น, 3 ชั้น และ 5 ชั้น เป็นต้น กล่าวถึงในทุกวันนี้ก็คงไม่มีใครที่จะไม่เคยเห็นกระดาษลูกฟูกเป็นแน่ เนื่องจากในปัจจุบันการใช้งานของกระดาษลูกฟูกในแต่ละชนิดต่างๆ จะเห็นได้แพร่หลายมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งธุรกิจการขนส่ง ก่อสร้าง รวมไปถึงอาหารการกินอีกทั้งยังสามารถนำไปใช้ได้อย่างหลากหลายตามแต่ไอเดีย โดยที่นิยมคือการนำไปทำเป็น กล่องกระดาษลูกฟูก กล่องไปรษณีย์ กล่องบรรจุสินค้าและด้านอุตสาหกรรมเกี่ยวข้องกับอาหารที่มาในรูปแบบที่หลากหลายและในขนาดต่างๆเพื่อใช้สำหรับการขนส่งสิ่งของ บรรจุ ถนอมสินค้าหรืออาหารนั้นๆ แต่หากบางท่านที่สนใจยังไม่รู้จักกับกระดาษลูกฟูก หรือต้องการหาข้อมูลเพิ่มเติม บทความนี้ผู้เขียนอาจจะมาให้ข้อมูลดีๆที่จะช่วยให้เข้าใจว่ากระดาษลูกฟูกคืออะไร และมีประโยชน์อย่างไรบ้าง จะเป็นยังไงนั้นไปดูกันเลยครับ

ชนิดของกระดาษลูกฟูก มีกี่ชนิดและมีความพิเศษยังไง

ชนิดกระดาษลูกมีกี่ชนิดกันนะจากข้างต้นที่ผู้เขียนเกริ่นนำไปแล้วจะทราบว่ามีหลักๆ 3 ประเภทหรือชนิดแล้วมีอะไรบ้างมาทำความรู้จักกันครับ กระดาษฟูกโดยลอนของกระดาษลูกฟูก มีขนาดมาตรฐาน 3 ชนิดผู้เขียนจะยกตัวอย่าง ดังนี้

กระดาษลูกฟูกสองชั้น หรือคำในภาษาอังกฤษว่า Single Face

ซึ่งประเภทนี้ก็คือกระดาษลูกฟูกม้วน 2 ชั้น มีหลายขนาดให้เลือกทำจากกระดาษลูกฟูก แข็งแรง ทนทาน น้ำหนักเบาและราคาถูก

 • ประกอบไปด้วย กระดาษแผ่นเรียบ 1 แผ่น ปะกบกับลอนลูกฟูก 1 แผ่น
 • นิยมใช้กันกระแทกสินค้า หรือ ปะกล่อง offset
 • ลอนมาตรฐาน : A,B, C, E

กระดาษลูกฟูกสามชั้น หรือคำในภาษาอังกฤษว่า Single wall

ซึ่งประเภทนี้ก็คือแผ่นกระดาษลูกฟูก 5 ชั้น  มีควาหนาของกระดาษลูกฟูก 6 มม. ขนาดตั้งแต่ 15 นิ้ว ถึง 60 นิ้ว

ประกอบไปด้วย กระดาษแผ่นเรียบ 2 แผ่น ปะกบกับ ลอนลูกฟูก 1 แผ่น โดยลอนลูกฟูก จะอยู่ตรงกลางระหว่าง กระดาษแผ่นเรียบทั้ง 2 แผ่น

มักใช้กับสินค้าที่มีน้ำหนักปานกลาง หรือ ไม่เน้นความแข็งแรงมาก

ลอนมาตรฐาน : A, B, C, E

กระดาษลูกฟูกห้าชั้น หรือคำในภาษาอังกฤษว่า Double wall

ซึ่งประเภทนี้ก็คือแผ่นกระดาษลูกฟูก 3 ชั้น ลอน B, E มีขนาดตั้งแต่ 5 นิ้ว ถึง 60 นิ้ว แต่ละลอนมีการการใช้งานที่แตกต่างกันไป

 • ประกอบไปด้วย กระดาษแผ่นเรียบ 3 แผ่น ปะกบกับ ลอนลูกฟูก 2 แผ่น โดยกระดาษลอนลูกฟูกที่อยู่ติดกับผิวกล่องด้านนอกจะเป็นลอน B เพื่อประโยชน์ทางการพิมพ์ และ กระดาษลอนลูกฟูกที่อยู่ด้านในจะเป็นลอน C เพื่อประโยชน์ทางด้านรับแรงกระแทก
 • นิยมใช้สำหรับสินค้าที่ต้องการการป้องกันสูง หรือมีน้ำหนักมาก
 • ลอนมาตรฐาน : AB, BC and BE

กระดาษลูกฟูก เป็นกระดาษที่ที่มีลักษณะเป็นแผ่นกระดาษแปะหน้าไว้ 2 ฝั่ง โดยมีลอนกระดาษอยู่ตรงกลาง นิยมหยิบมาใช้เป็นบรรจุภัณฑ์ เนื่องจากมีความแข็งแรง ทนทาน และรับน้ำหนักได้มาก แถมตัวกระดาษยังมีน้ำหนักที่เบา และยังสามารถวางต่อกันเป็นชั้นเพื่อประหยัดพื้นที่ได้อีกด้วย ที่พิเศษนอกเหนือจากนั้น กระดาษลูกฟูก ยังสามารถทำเป็นรูปทรงต่างๆได้ตามที่ต้องการแถมยังมีราคาที่ต่ำมาก จึงทำให้กระดาษลูกฟูกได้รับความนิยมในการนำมาใช้ในการบรรจุสินค้า หรือพัสดุต่างๆอีกด้วย

กระดาษลูกฟูก คือ? มีหน้าที่ และประโยชน์อย่างไรบ้าง

ประโยชน์ของชนิดกระดาษลูกฟูกมีดีกว่าที่คุณคิด

กระดาษลูกฟูกได้รับความนิยมสูงมากในปัจจุบัน เนื่องจากความต้องการของตลาดออนไลน์ที่มากขึ้นทุกวันและถูกออกแบบมาเพื่อรองรับน้ำหนักที่มากได้ ยังไม่นับถึงน้ำหนักตัวของกระดาษที่เบา เหมาะแก่การนำไปใช้งานด้านต่างๆทั้งอุตสาหกรรมและบรรจุภัณฑ์เพื่อการขนส่ง จะสังเกตได้ว่าประโยชน์ในตัวของกระดาษลูกฟูกนั้นหลากหลายขึ้นอยู่ที่การใช้งาน โดยจะมีประโยชน์ หรือจุดเด่นของมันนั้นผมขอแบ่งออกเป็น 3 อย่าง ดังนี้

1. กระดาษลูกฟูกสามารถออกแบบได้หลากหลาย

สิ่งแรกที่จะพูดถึงกระดาษลูกฟูกนั้นคือ การนำมาปรับแต่ง หรือตัดเปลี่ยนเป็นรูปทรงอะไรก็ได้ที่ท่านต้องการ ซึี่งส่งผลให้สามารถนำกระดาษลูกฟูกไปใช้งานได้อย่างหลากหลาย ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้งาน แต่จะเห็นได้บ่อยๆคือการนำไปใช้งานเป็นบรรจุภัณฑ์

2. กระดาษลูกฟูก มีความทนทานสูง

เนื่องจากลักษณะของตัวกระดาษลูกฟูก ถูกดีไซน์มาเพื่อให้สามารถรับแรงกดทับของสิ่งของต่างๆได้อย่างดี นอกเหนือจากนั้นยังมีน้ำหนักที่เบา แถมยังแข็งแรง เรียกได้ว่าเหมาะสมกับการนำมาเป็นบรรจุภัณฑ์อย่างยิ่ง

3. กระดาษลูกฟูก เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

เหตุที่ต้องบอกว่ากระดาษลูกฟูก เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม นั้นเพราะกระดาษลูกฟูกผลิตมาจากกระดาษเหลือใช้ได้ หรือในอีกแง่หนึงคือสามารถนำกลับมารีไซเคิลใหม่ได้เรื่อยๆ จึงทำให้ลดปัญหาขยะจากกระดาษที่เพิ่มมากขึ้นในทุกๆปี และเนื่องจากกระดาษลูกฟูกสามารถนำกลับมารีไซเคิลได้นั้น จึงเป็นอีกเหตุที่ทำให้มันมีราคาที่ถูกอีกด้วย

ข้อดีรวมไปถึงประโยชน์กระดาษลูกฟูกกับบรรจุภัณฑ์ใส่อาหาร

กระดาษลูกฟูกลอนจิ๋ว เป็นกระดาษที่ได้รับความนิยมสูงในปัจจุบันทั้งเรื่องการนำไปใช้เป็นบรรจุภัณฑ์เพื่อการขนส่ง ที่นิยมกันใช้กันหลักๆของกระดาษลอนจิ๋วนี้ คงเป็นเรื่องของบรรจุภัณฑ์ใส่อาหารเพราะมีประโยชน์หลากหลาย ดังนี้

 • มีความแข็งแรงสูง สามารถเรียงซ้อนได้ดีกว่า กระดาษเคลือบและกระดาษ FOOD GRADE ทั่วไป
 • สามารเคลือบสาร สัมผัสอาหารได้โดยตรง (FOOD GRADE) ได้หลายรูปแบบ
 • กระดาษลอนจิ๋วเป็นกระดาษลูกฟูก 3 ชั้น ทำให้เก็บค่าอุณภูมิของอาหารทั้งร้อนและเย็นได้ดีกว่าจำพวกกระดาษชั้นเดียว
 • วัตถุดิบย่อยสลายได้ 100% โดยสามารถนำไปรีไซเคิลได้ในอุตสาหกรรมกระดาษ
 • ใช้งานง่าย มีตัวล็อคมั่นคงแข็งแรง
 • สามารถติดหน้าต่างพลาสติก PET ได้ เพื่อใช้ในการมองอาหารด้านใน

ชนิดของกระดาษลูกฟูกกับการนำไปใช้ในบรรจุภัณฑ์อาหาร

กระดาษลูกฟูกนั้นถือว่าเป็นหนึ่งในบรรจุภัณฑ์ที่ทำจากวัตถุดิบธรรมชาตินอกจากจะนำไปแปรรูปใช้ในธุรกิจที่หลากหลายแล้วยังเหมาะกับการนำมาใช้กับผลิตภัณฑ์อาหารดั่งที่ผู้เขียนจะยกตัวอย่าง ดังนี้ครับ

ชนิดของกระดาษลูกฟูกมีกี่ชนิด 1
ชนิดของกระดาษลูกฟูกมีกี่ชนิด 2
ชนิดของกระดาษลูกฟูกมีกี่ชนิด 3

กล่องไดคัท มีหูหิ้ว (Size M) มีคุณสมบัติดังนี้

 • เป็นชนิดกระดาษลูกฟูกลอน E กระดาษบาง ความหนาไม่เกิน 1.5-2.0 มม น้ำหนักเบา
 • กระดาษสามารถย่อยสลายตามธรรมชาติ 100%
 • กระดาษมีใบรับรองความปลอดภัยด้านเคมี RoHs
 • น้ำหนักกล่องเบา แข็งแรงด้วยสูตรการผลิตลูกฟูกแบบพิเศษ
 • วัตถุดิบกระดาษที่ใช้ ไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่เปื่อยยุ่ยง่าย หน้ากระดาษเนียน ไม่มีจุดสกปรก

กล่องไดคัท มีหูหิ้ว (Size L) มีคุณสมบัติดังนี้

 • เป็นชนิดกระดาษลูกฟูกลอน E กระดาษบาง ความหนาไม่เกิน 1.5-2.0 มม น้ำหนักเบา
 • กล่องแข็งแรง ปิดสนิท ขึ้นรูปง่าย แปะกาวแน่น ไม่มีรูให้แมลงเข้าไปในกล่องได้

กล่องพิซซ่าสี่เหลี่ยม ขนาด 6 นิ้ว 17 x 17 x 3.7 ซม. มีคุณสมบัติดังนี้

 • ชนิดกระดาษลูกฟูกลอน E KI125/CA105/KI125 สำหรับใส่ บราวนี่ พิซซ่าหลายๆชิ้น เหมาะกับผู้ประกอบการร้านพิซซ่า
 • น้ำหนักกล่องเบา แข็งแรงด้วยสูตรการผลิตลูกฟูกแบบพิเศษ

สรุปได้ว่า ชนิดของกระดาษลูกฟูกทั้งที่ยกตัวอย่างมาก็ดีหรือที่บรรยายคุณลักษณะให้ผู้ที่สนใจทราบแล้วด้วย ถึงแม้ว่าตัวกระดาษจะมีความทนทานเมื่อนำไปแปรรูปเป็นบรรจุภัณฑ์และรับน้ำหนักได้มากกว่าตัวมันเองนั้น แต่ก็มีข้อจำกัดเรื่องน้ำหนักอยู่บ้าง เพราะหากเลือกกระดาษลูกฟูกที่บางจนเกินไปนั้น ก็อาจทำให้รับน้ำหนักพัสดุหรือสินค้าที่ท่านต้องการบรรจุลงไปไม่ไหวได้หรือหากใช้กระดาษลูกฟูกที่หนาจนเกินไป ก็อาจทำให้ต้องเสียเงินเกินความจำเป็นได้ เพราะฉะนั้นควรเลือกกล่องกระดาษลูกฟูกที่พอดี ไม่หนาหรือบางจนเกินไป เพื่อให้ตอบรับกับการใช้งานได้พอดีและได้ประสิทธิภาพสูงสุด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

บันทึกการตั้งค่า