บรรจุภัณฑ์กระดาษแบบไหนถึงเหมาะสมกับอาหารทะเล

die-cut-box-banner

กล่าวถึงยุคนี้ที่จะเห็นได้ว่า สื่อสังคมออนไลน์นั้นมีอิทธิพลอย่างมากและคนก็ยังหันมาทำการตลาดในช่องทางนี้กันเยอะด้วย อาทิ เช่น เหล่าบรรดา Youtuber หรือการรีวิว อาหารผ่านทาง App หรือ จำพวก แพลตฟอร์มต่างๆ ก็ดี ซึ่งก็จะเห็นได้ว่าอาหารประเภทที่อยู่ในกระแสมาตลอด ไม่ว่าจะกี่ยุคกี่สมัย อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างช้านานเนื่องจากประเทศเรานั่นมีอาณาเขตที่ติดกับทะเล ทั้งทะเลอันดามัน หรืออ่าวไทยก็ดี ซึ่งถือว่ามีความอุดมสมบูรณ์มากแหล่งหนึ่งในเอเชียเลยก็ว่าได้ อาหารประเภทที่ว่านั้นก็คือ อาหารทะเล ที่จะเด่นชัดอาทิ กุ้งเผา ปูไข่นึ่ง หรือ หอมนางรมตัวใหญ่ๆ

จึงทำให้เกิดกระแสการรับประทานอาหารประเภทนี้อย่างแพร่หลายมากขึ้น เพราะสามารถทำ Content ได้ง่าย ส่งผลให้ผู้ประกอบการรายต่างๆสามารถต่อยอดทางธุรกิจได้อีกหลากหลายแขนง ทั้งการขนส่ง การขยับขยายร้าน แล้วบรรจุภัณฑ์แบบไหนถึงจะเหมาะสมกับการบรรจุอาหารเหล่านี้ และสะดวกต่อการขนส่งแบบเดลิเวอรี่ ที่สะดวกต่อทั้งลูกค้าหรือผู้บริโภค รวมถึงผู้ประกอบการ อีกทั้งยังเป็นบรรจุภัณฑ์ที่ปลอดภัยต่อคนและสิ่งแวดล้อม นั้นมีอะไรบ้างมาทำความรู้จักกันได้เลยครับ

บรรจุภัณฑ์อาหารกระดาษรักษ์โลก ที่เหมาะกับกลุ่มธุรกิจทะเล หรือธุรกิจอาหารเดลิเวอรี่

ถ้าพูดถึง กล่องกระดาษใส่อาหาร ที่เป็นบรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อม บรรจุภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มกระดาษรักษ์โลก ทุกรูปแบบ นอกจากที่จะเป็นส่วนประกอบสำคัญของธุรกิจ SMEs ธุรกิจค้าส่งและค้าปลีกแล้ว ดังนั้นการเลือกใช้บรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อมก็ดีหรือบรรจุภัณฑ์อย่างอื่นที่เป็นมิตรต่อธรรมชาติก็ดี ยังสร้างเอกลักษณ์เฉพาะให้กับสินค้าและการบริการของธุรกิจของท่านด้วย ทำให้แบรนด์นั้นๆมีผลิตภัณฑ์ที่มีความโดดเด่นเป็นที่จดจำได้ง่าย สามารถแข่งขันด้านการตลาดกับคู่แข่งขันได้อย่างเหนือชั้นกว่าเลยทีเดียว

ในส่วนของกล่องกระดาษใส่อาหาร กล่องกระดาษใส่ขนม แก้วกระดาษ ถ้วยกระดาษ กระดาษพื้นรองอาหาร รวมทั้งบรรจุภัณฑ์กระดาษที่เป็นนวัตกรรมใหม่ๆ หรือแม้แต่ บรรจุภัณฑ์พลาสติก ก็ถือเป็นกลยุทธ์สำคัญสำหรับผู้ประกอบการในยุคนี้เลยก็ว่าได้

ความสำคัญของกล่องกระดาษใส่อาหาร บรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อมของโลก

ปัญหาสิ่งแวดล้อมที่เกิดจากขยะบรรจุภัณฑ์ คือมลภาวะที่คนในสังคมต้องเผชิญนั้นซึ่ง ก็เป็นส่วนหนึ่งเกิดจากที่มีการพัฒนาไปของของเทคโนโลยีต่างๆ ณ ปัจจุบันนี้ รวมถึงมลภาวะทางอากาศจากรถยนต์ที่ปล่อยไอเสียออกมา ทำให้ผู้คนต้องใช้ชีวิตอย่างระมัดระวังอยู่กับความเร่งรีบ และต้องการความสะดวกรวดเร็วในหลายๆด้าน

ส่งผลให้ผู้ประกอบการธุรกิจ SMEs ผู้ประกอบการธุรกิจค้าส่งและค้าปลีก พยายามหาแนวทางตอบสนองความต้องการของลูกค้าหรือผู้บริโภค โดยการผลิตและเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ที่ได้คุณภาพมีมาตรฐานควบคู่กับการเลือกใช้วัสดุที่ปลอดภัยต่อธรรมชาติทุกรูปแบบ ที่สามารถอำนวยความสะดวกและถือได้ว่าแย่งชิงความได้เปรียบในทางด้านการตลาดจากคู่แข่งด้วย ก็เลยทำให้บรรจุภัณฑ์ในบางประเภทที่นิยมใช้ เช่น จำพวกกล่องโฟม ของที่ผลิตมาจากพวกพลาสติกหรือถุงพลาสติก กลายเป็นขยะจากบรรจุภัณฑ์ที่อาจจะก่อให้เกิดปัญหาที่จะก่อให้เกิดผลเสียต่อสิ่งแวดล้อม

การใช้บรรจุภัณฑ์ที่ผลิตมาจากกระดาษดีอย่างไร

เนื่องด้วยเพราะนอกจากไม่สามารถที่จะย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติสำหรับวัสดุที่ผลิตมาจากพลาสติก ในขั้นตอนของการกำจัดขยะจำพวกนี้ด้วยการเผาทำลายก็ยังก่อให้เกิดมลพิษที่ส่งผลต่อ สภาพแวดล้อม และที่สำคัญต่อสุขภาพของผู้บริโภคอีกด้วย ก็อย่างที่เห็นกันจากปัญหาสิ่งแวดล้อมที่เกิดจากขยะบรรจุภัณฑ์และการรณรงค์ให้สังคมตระหนักได้ถึงปัญหาสิ่งแวดล้อม ทำให้มีนวัตกรรมขั้นตอนในการผลิตบรรจุภัณฑ์รูปแบบใหม่ ๆ ที่ผลิตขึ้นมาเพื่อที่จะใช้ทดแทนกล่องโฟมหรือบรรจุภัณฑ์ ภาชนะที่ทำมาจากพลาสติกที่มีอย่างมากมาย

โดยเฉพาะบรรจุภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ เช่น กล่องกระดาษใส่อาหารทะเล กล่องไดคัท หรือ กล่องพิซซ่า ที่นอกจากเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมใช้แล้วสามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ ยังเป็นวัสดุบรรจุภัณฑ์ที่ใช้แล้วไม่มีวันที่จะหมดไป เพราะสามารถปลูกทดแทนขึ้นมาใหม่ได้ครับ

บรรจุภัณฑ์กระดาษประเภทอาหารทะเลที่มีความเหมาะสมกับ ยุคที่การขนส่งเฟื่องฟู

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่า ปัจจุบันนั้น ผู้บริโภคเน้นความสะดวกสบาย มาเป็นอันดับต้นๆ นอกจากรสชาติและคุณภาพของอาหาร จากร้านค้าต่างๆที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับอาหาร จนทำให้ส่งผลถึง การต่อยอดขยายพลในธุรกิจอื่นๆที่เกี่ยวกับการขนส่ง เดลิเวอรี่ เช่น Foodpanda, Grabfood,Lineman,Robinhood และอื่นๆอีกที่ผู้เขียนยังได้กล่าวถึง ดังนั้นนอกจากการขนส่งที่รวดเร็ว ถึงมือผู้บริโภคไว โดยที่ยังคงรูปลักษณ์และความสดใหม่ของอาหารนั้นๆได้ ต้องควบคู่ไปกับบรรจุภัณฑ์ที่ดี ที่มีความเหมาะสมกับอาหารประเภทนั้นๆอีกด้วย อย่างที่ได้เกริ่นมาข้างต้น

อาหารที่ได้รับความนิยมทุกยุค ทุกสมัย และทุกเพศทุกวัย คงหนีไม่พ้น อาหารทะเล เนื่องจากเป็นอาหารที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว นำไปปรุงได้อย่างหลากหลายเมนูต่อยอดได้เยอะ เหมาะกับกินเป็นครอบครัว กินเพื่อสังสรรค์ หรือ การออกเดทกันของคู่รัก เป็นต้น มาถึงตรงนี้ผู้อ่านคงอยากรู้แล้วว่า บรรจุภัณฑ์รูปแบบไหนกันที่เหมาะสม ทางผู้เขียนจะมาแนะนำให้ครับ

กล่องใส่อาหารทะเล (Size L) ขนาด 38x18x11.5 ซม.
กล่องพิซซ่าแปดเหลี่ยม ขนาด 12 นิ้ว 32.6 x 32.6 x 5 ซม.
กล่องไดคัท-มีหูหิ้ว-(Size-L)-ปก
  • กล่องใส่อาหารทะเล (Size L) ขนาด 38x18x11.5 ซม ผลิตกจากกระดาษแบบ Food grade นั้นเหมาะกับใช้สำหรับอาหารทะเลเผา ทั้งเป็นเซต หรือจานเดียว เช่น กุ้งเผา ปลานิลย่างเกลือ หรือประเภทอื่นก็ ซี่โครงหมูบาร์บีคิว กล่องใส่อาหารทะเลนี้นั้น ผลิตจากกระดาษแบบ Food grade สามารถสัมผัสอาหารได้โดยตรง ใช้สำหรับเซตอาหารหลายรูปแบบเหมาะใช้สำหรับใส่อาหารทะเลก็ได้อาหารแบบอื่นก็ดี สะดวกต่อการขนส่งหรือให้ลูกค้ามารับที่ร้านเอง
  • กล่องไดคัท มีหูหิ้ว (Size L) ผลิตกจากกระดาษแบบ Food grade กระดาษสามารถย่อยสลายตามธรรมชาติ 100% ใช้สำหรับอาหารทะเลเผา ของย่างต่างๆ เซตอาหารเหมาะใช้สำหรับใส่อาหารทะเลได้หลากหลาย เช่น หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ หอยจ๊อปู แฮกึ๋น มีความสะดวกสบายที่มาพร้อมกับหูหิ้ว ง่ายต่อการพกพา ดัดแปลงใส่อาหารได้หลายประเภท
  • กล่องพิซซ่าสี่เหลี่ยม ขนาด 6 นิ้ว 17 x 17 x 3.7 ซม ถ้าเห็นชื่อประเภทของบรรจุภัณฑ์ หลายๆท่านอาจจะคิดว่ากล่องพิซซ่านั้นสามารถบรรจุอาหารทะเลได้ด้วยหรือ ซึ่งตอบเลยว่าได้ครับ ต้องขนาดกล่องรูปทรงที่เหมาะสมที่จะนำเสนออาหารให้ดูน่าทานขึ้นได้ด้วย เช่น การนำกรรเชียงปูมาวางเรียงให้ดูสวยงาม หรือใช้บรรจุปลาได้ทั้งตัว และกล่องพิซซ่านี้ยังผลิตกจากกระดาษแบบ Food grade กล่องไดคัท die cut น้ำหนักกล่องเบา ใช้สำหรับอาหารทะเลเผา เซตอาหารเหมาะใช้สำหรับใส่อาหารทะเลได้หลากหลายเช่น กุ้งแม่น้ำเผา ปูไข่นึ่งนมสด ดัดแปลงใส่อาหารได้อีกหลากหลายประเภทไม่จำกัดเพียงแค่อาหารทะเลเท่านั้น
  • กล่องไดคัท มีหูหิ้ว (Size M) ผลิตกจากกระดาษแบบ Food grade กล่องไดคัท die cut สีน้ำตาลธรรมชาติ(KT) น้ำหนักกล่องเบา ใช้สำหรับอาหารทะเลเผา เซตอาหารเหมาะใช้สำหรับใส่อาหารทะเลได้หลากหลายเช่น ปูนึ่ง หอยจ๊อปู มีความสะดวกสบายที่มาพร้อมกับหูหิ้ว ง่ายต่อการพกพา กล่องไดคัท มีหูหิ้ว (Size L) ผลิตกจากกระดาษแบบ Food grade กล่องไดคัท die cut สีน้ำตาลธรรมชาติ(KT) น้ำหนักกล่องเบา ใช้สำหรับอาหารทะเลเผา เซตอาหารเหมาะใช้สำหรับใส่อาหารทะเลได้หลากหลายเช่น ปูนึ่ง หอยจ๊อปู มีความสะดวกสบายที่มาพร้อมกับหูหิ้ว ง่ายต่อการพกพา ดัดแปลงใส่อาหารได้หลายประเภท
  • กล่องพิซซ่าแปดเหลี่ยม ขนาด 12 นิ้ว 32.6 x 32.6 x 5 ซม. ถ้าเห็นชื่อประเภทของบรรจุภัณฑ์ หลายๆท่านอาจจะคิดว่ากล่องพิซซ่านั้นสามารถบรรจุอาหารทะเลได้ด้วยหรือ ซึ่งตอบเลยว่าได้ครับ ต้องขนาดกล่องรูปทรงที่เหมาะสมที่จะนำเสนออาหารให้ดูน่าทานขึ้นได้ด้วย เช่น การนำกรรเชียงปูมาวางเรียงให้ดูสวยงาม หรือใช้บรรจุปลาได้ทั้งตัว หรือกุ้งเผาจัดเรียงได้อย่างสวยงามเลยครับ วัสดุผลิตกจากกระดาษแบบ Food grade ย่อยสลายง่าย สัมผัสอาหารได้โดยตรง กล่องน้ำหนักกล่องเบาง่ายต่อการขนส่ง สะดวกกับร้านค้าผู้ประกอบการ นอกจากใช้บรรจุอาหารทะเลแล้ว ก็มีอาหารอย่างพิซซ่าหรือเกี๊ยวซ่าหน้าต่างๆก็ย่อมได้ ต่อยอดไอเดียดัดแปลงใส่อาหารได้หลายประเภท

สรุปเกี่ยวกับบรรจุภัณฑ์อาหาร ที่เหมาะกับประเภทอาหารทะเล

ทุกวันนี้การรณรงค์เกี่ยวกับการใช้ถุงผ้า ถุงกระดาษ อีกทั้งประจวบเหมาะกับการลดการใช้พลาสติก ที่เป็นจุดสร้างปัญหาให้ที่จะทำให้เกิดมลภาวะ รวมถึงมลพิษต่อสภาพอากาศ สภาพแวดล้อม นั้นการเลือกใช้บรรจุภัณฑ์อาหารที่ดีนั้น นอกจากจะต้องคำนึงถึงความเหมาะสมกับอาหารประเภทนั้นๆแล้ว ยังต้องคำนึงถึงเรื่องมาตรฐานของภาชนะที่ดีเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย อีกทั้งยังผลิตจากโรงงานที่ได้มาตรฐาน มีคุณภาพ ตอบโจทย์ให้กับผู้ประกอบการและรวมไปถึงกับทางผู้บริโภคได้อย่างดีด้วย

ถือว่าความรู้ที่ทางผู้เขียนได้กล่าวมาข้างต้นนั้น จะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย ที่จะทำให้ผู้ที่สนใจเกิดไอเดีย เกิดความคิดสร้างสรรค์ต่อยอดแนวคิด และตระหนักถึงคามสำคัญของบรรจุภัณฑ์ประเภทนี้ อีกทั้งยังทำให้เราได้เป็นส่วนหนึ่ง ที่สำคัญอย่างมากที่มีส่วนร่วมของการอนุรักษ์ รักษาสภาพแวดล้อม ได้ในอีกทางหนึ่ง ช่วยกันคนละแรง คนละไม้คนละมือ อิ่มอร่อยกับอาหารทะเลสดๆ จากร้านค้าที่มีคุณภาพแล้วยังช่วยเป็นส่วนหนึ่งกับการรักษาโลกของเราใบนี้ไว้ได้อีกด้วยนั่นเองครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า