การออกแบบกล่องผลิตภัณฑ์ ส่งผลต่อธุรกิจอาหารอย่างไรบ้าง

การออกแบบกล่องผลิตภัณฑ์

การออกแบบกล่องผลิตภัณฑ์ ถือว่าเป็นการดีไซน์บรรจุภัณฑ์ให้มีความโดดเด่น แตกต่างและตอบโจทย์ในด้านของการใช้งาน ดังนั้นการออกแบบผลิตภัณฑ์จึงเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก ส่งเสริมทั้งในด้านการตลาดได้เป็นอย่างดีและถ้าควบคู่ไปกับการทำโลโก้ที่ดูดี ดึงดูดจะช่วยยกระดับแบรนด์ของเราไปอีกขั้นแน่นอนส่งผลอย่างมากต่อธุรกิจอาหารของท่าน ดังนั้นบทความชุดนี้เราจะมาทำความรู้จักกับการออกแบบกล่องผลิตภัณฑ์กันครับ

การออกแบบกล่องผลิตภัณฑ์ กับกล่องผลิตภัณฑ์ที่ดีควบคู่กันไป

การใช้กล่องบรรจุภัณฑ์ที่มีคุณภาพและการออกแบบกล่องหรือผลิตภัณฑ์นั้นถือว่ามีความสำคัญอย่างไม่น่าเชื่อ และผู้เขียนจะพาไปรู้จักกับความรู้เบื้องต้นของสิ่งที่บรรจุภัณฑ์ที่ดีควรมี ดังนี้

 • มีการป้องกันที่ดี พูดถึงวัตถุประสงค์หลักของบรรจุภัณฑ์สำหรับผลิตภัณฑ์ก็คือการปกป้องสิ่งที่อยู่ภายใน จากความเสียหายระหว่างการขนส่ง ในห้องเก็บของ หรือในขณะที่วางอยู่บนในแต่ละชั้นของในร้านค้า ดังนั้น บรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์ที่ดีแล้วนั้นควรจะต้องมีความแข็งแรง เพื่อป้องกันสินค้าภายในเป็นหลักครับ
 • มีความโดดเด่นน่าดึงดูดใจ เมื่อผู้บริโภคเห็นผลิตภัณฑ์ของคุณบนแล้วภาาพแรกนอกจากตัวสินค้าภายในแล้ว จะต้องมีความน่าดึงดูดใจมากพอที่จะดึงดูดความสนใจจากพวกเขา แปลกตาแปลกใหม่ ซึ่งสามารถทำได้โดยใช้โทนสี การออกแบบที่ซับซ้อน หรือกล่องแบบกำหนดเองที่มีทั้งการใช้งานที่ตอบโจทย์และมีความน่าสนใจ
 • มีข้อมูลของตัวสินค้าชัดเจน บรรจุภัณฑ์จะต้องมีข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ด้วย อาทิ เช่น วิธีใช้งาน ส่วนผสมในบรรจุภัณฑ์ หรือวันหมดอายุ ข้อมูลนี้ช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจได้ว่าต้องการซื้อผลิตภัณฑ์ของคุณหรือไม่ โดยไม่จำเป็นต้องสอบถามกับผู้ประกอบการให้เสียเวลาครับ
 • มีความแตกต่าง บรรจุภัณฑ์ยังช่วยให้แบรนด์หรือธุรกิจกิจการของท่านมีความแตกต่างจากแบรนด์อื่นได้ด้วยบรรจุภัณฑ์ที่เป็นเอกลักษณ์ แยกแยะผลิตภัณฑ์ของตนจากสินค้าที่คล้ายคลึงกันผ่านโลโก้ สี หรือรูปทรง ดังนั้นการออกแบบที่เป็นนวัตกรรมจะทำให้ผลิตภัณฑ์ของคุณโดดเด่นและดึงดูดลูกค้าได้ดีมากเลยครับ

เหตุใดการออกแบบกล่องผลิตภัณฑ์จึงมีความสำคัญ

บรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์เป็นเครื่องมือที่ใช้งานได้จริง แต่ก็มีความหมายมากกว่านั้นสำหรับผลิตภัณฑ์และแบรนด์ที่แสดงเป็นบรรจุภัณฑ์ที่ออกแบบให้ผู้บริโภคสามารถซื้อสินค้าได้หรือไม่

การออกแบบกล่องผลิตภัณฑ์

การออกแบบบรรจุภัณฑ์มีความสำคัญด้วยเหตุผลหลายประการ แต่สิ่งที่เราเชื่อว่าสำคัญที่สุดมีดังนี้

สร้างความประทับใจแรกเห็น

การที่ลูกค้าหรือผู้ที่สนใจได้เห็นผลิตภัณฑ์ครั้งแรกนั้นถือว่ามีความสำคัญมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อผลิตภัณฑ์ของคุณต้องโดดเด่นท่ามกลางผลิตภัณฑ์ที่มีความคล้ายคลึงกัน การออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่สะดุดตาจะทำให้ผลิตภัณฑ์ของคุณแตกต่างจากผลิตภัณฑ์อื่นๆ ทั้งในแง่ของการตลาดก็ดี หรือในเรื่องดึงดูดผู้ที่สนใจก็ดี ทั้งแบบหน้าร้านหรือในแบบบนโลกอินเตอร์เน็ตที่ นี่เป็นโอกาสแรกที่คุณจะชนะใจผู้บริโภคและทำให้พวกเขารู้จักแบรนด์ของคุณ ดังนั้นจงใช้ประโยชน์จากมันให้มากที่สุด

สร้างและสนับสนุนเอกลักษณ์ของแบรนด์

แบรนด์ของคุณมีเรื่องราวและเอกลักษณ์ที่คุณพยายามสร้างอะไรจะดีไปกว่าการเน้นย้ำเอกลักษณ์ของแบรนด์มากกว่าการออกแบบบรรจุภัณฑ์? ท้ายที่สุดแล้ว สิ่งที่ผู้บริโภคเห็นเป็นอันดับแรก เพื่อให้แน่ใจว่าการออกแบบบรรจุภัณฑ์บอกเล่าเรื่องราวที่ถูกต้องเกี่ยวกับแบรนด์ของคุณ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้แสดงโลโก้บริษัทของคุณอย่างชัดเจน และใช้แบบอักษร สีและเครื่องหมายการค้าที่เกี่ยวข้องกับบริษัทของคุณ ด้วยวิธีนี้ ผู้บริโภคจะสามารถจดจำผลิตภัณฑ์ของคุณได้ทุกที่

การออกแบบกล่องผลิตภัณฑ์กับความใส่ใจในธุรกิจและผู้บริโภค

การออกแบบกล่องผลิตภัณฑ์ที่ดีแล้วนั้นก็มีข้อที่ควรคำนึงเพื่อทำให้ธุรกิจเป็นที่สนใจ ลูกค้าประทับใจทั้งสินค้าและบริการการออกแบบถือว่าเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการสื่อสารกับลูกค้าได้เป็นอย่างดี แล้วเราควรทำความเข้าใจกับการออกแบบกล่องเพื่ออะไรดังนี้

 • สื่อสารกับลูกค้าได้อย่างเข้าใจง่าย

ต่อให้เล่นดีไซน์แพกเกจมากแค่ไหนก็อย่าลืมว่าต้องมีข้อมูลให้ครบด้วย ต้องสื่อสารกับลูกค้าและบอกทุกอย่างที่จำเป็นต้องรู้เพื่อโน้มน้าวลูกค้าถึงผลิตภัณฑ์ภายใน การออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่ดีต้องสามารถตอบคำถามต่อไปนี้ได้ เช่นผลิตภัณฑ์นี้สร้างขึ้นเพื่อใคร? ผลิตภัณฑ์นี้ใช้สำหรับอะไร? เป็นต้น

 • วิธีสร้างบรรจุภัณฑ์ในธุรกิจให้มีความสวยงาม

ในการออกแบบบรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์ที่ดี คุณต้องพิจารณาปัจจัยสองสามข้อแต่หนึ่งในข้อที่สำคัญคือความสวยงามของบรรจุภัณฑ์ การออกแบบสร้างสิ่งที่พูดถึงคุณค่าและภาพลักษณ์ของแบรนด์ของคุณได้ดีนั้นอาจจะออกมาในรูปแบบลวดลายสวยงามบนบรรจุภัณฑ์ก็ได้ครับ ถือว่าเป็นหนึ่งในงานศิลปะเลย

 • เข้าใจถึงบริบทว่าคุณขายสินค้าอะไร ใครจะซื้อสินค้าของคุณ?

นี่ไม่ใช่คำถามที่ยากหรือยุ่งยาก แต่เป็นคำถามที่จะช่วยให้คุณทราบถึงฟังก์ชันการทำงานของบรรจุภัณฑ์ วัสดุ ขนาดและประเภทของผลิตภัณฑ์ที่คุณขายจะเป็นตัวกำหนดว่าบรรจุภัณฑ์จะต้องมีความทนทานและมีขนาดใหญ่เพียงใด การรู้จักกับลูกค้ากลุ่มเป้าหมายจะช่วยให้คุณเรียนรู้วิธีดึงดูดพวกเขาง่ายขึ้นเช่นกัน เมื่อสร้างบรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์ ควรทำโดยคำนึงถึงเรื่องพวกนี้ด้วยครับ

สรุปได้ว่าการออกแบบบรรจุภัณฑ์ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นถ้าต้องการจะยกระดับและแสดงถึงแบรนด์ของผู้ประกอบการให้มีความโดดเด่น ดังนั้นการออกแบบนั้นควรจะต้องคำนึงการใช้งาน เรื่องของสีสัน แบบอักษร โลโก้ และแม้แต่ภาพประกอบอธิบายสินค้า ถ้าการออกแบบคำนึงถึงเรื่องต่างๆที่ผู้เขียนได้เสนอมาข้างต้นแล้ว ก็ถึงเวลาดำเนินการออกแบบบรรจุภัณฑ์จริงๆ ก็ควรคำนึงถึงตัวผลิตภัณฑ์ การแข่งขัน และงบประมาณของคุณด้วยนะครับ เพื่อสร้างการออกแบบที่สื่อสารถึงแบรนด์รวมไปถึงผู้ที่สนใจสินค้าของท่านเพื่อกระตุ้นการตลาดและยังทำให้สินค้าเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางเข้าถึงง่ายอีกด้วยครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

บันทึกการตั้งค่า