อาหารประเภทเส้น กับ การเลือกใช้บรรจุภัณฑ์รักษ์โลก

noodles-food-packaging

ถ้าจะกล่าวถึงประเภทของอาหาร หนึ่งในประเภทอาหารยอดนิยมอันดับต้นๆของ ผู้บริโภคและผู้ประกอบการ ที่เข้าถึงในทุกเพศทุกวัย นั้นคงหนีไม่พ้นอาหารประเภทเส้น อาหารประเภทเส้นนั้นคืออะไร ง่ายๆที่เห็นกันได้อย่างเด่นชัด มีทุกซอกทุกมุมในสังคมเรา เช่น บะหมี่ ก๋วยเตี๋ยว เป็นต้น แล้วถ้าผู้บริโภคไม่สะดวกทานที่ร้านหล่ะ ? และมีความหิวในระดับที่ไม่อยากซื้อไปรับประทานที่บ้านหล่ะ หรือ สั่งแบบเดลิเวอรี่แล้วไม่สะดวกในความยุ่งยากของการแกะถุงพลาสติก หรือ อยากใช้บรรจุภัณฑ์ที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม บรรจุภัณฑ์อย่างชามกระดาษ ถ้วยกระดาษ ดูจะเป็นอะไรที่ตอบโจทย์ได้ดีและมีความเหมาะสมอย่างมาก ชาม และ ถ้วยกระดาษ เหมาะกับอาหารประเภทเส้นอย่างไรผู้เขียนจะพาไปรู้จักกันครับ

ถ้วยกระดาษ ชามกระดาษ ผลิตจากวัตถุดิบที่ดีจริงหรือ ?

หลายท่านคงสงสัยว่าบรรจุภัณฑ์ที่ผู้บริโภคได้รับจากทางร้านค้า หรือ ผู้ประกอบการนั้น มีความปลอดภัยต่อร่างกายและสิ่งแวดล้อมจริงหรือไม่ อีกหนึ่งภาชนะที่ตอบโจทย์ได้ดีคือ บรรจุภัณฑ์กระดาษที่เป็นแบบ Foodgrade นั้นยกตัวอย่างอยู่ 2 ชนิด ซึ่งก็คือ

ถ้วยกระดาษ และบรรจุภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มรักษ์โลกนั้น ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมีหลายรูปแบบ วัสดุหลักๆที่นำมาใช้ผลิต ได้แก่ เยื่อไม้หรือเยื่อกระดาษขึ้นรูป นิยมใช้สีขาวเพราะปลอดภัยจากสารเติมแต่งใดๆ ทำจากกระดาษชานอ้อย ซึ่งคุณสมบัติพิเศษของกระดาษชานอ้อย ก็คือสามารถย่อยสลายได้เองภายใน 45 วัน หรือโรงงานผลิตอาจสั่งกระดาษนำจากต่างประเทศ คุณภาพดี มีความทนทานและป้องกันรั่วซึมได้ดี

ในส่วนของชามกระดาษนั้น เป็นบรรจุภัณฑ์รักษ์โลกที่มีการพัฒนาขึ้นเพื่อเป็นทางเลือกใหม่ให้กับผู้ประกอบการและผู้บริโภค ผลิตจากวัสดุจากธรรมชาติหลายชนิด เช่น ผลิตจากเยื่อ ยูคาลิปตัส ไม้สน ชานอ้อย และวัสดุนำเข้าคุณภาพดี ทนทานและป้องกันรั่วซึมได้ สำหรับชามกระดาษแบบมีฝาปิด ทำจากพลาสติก PP(PolyProlylene)

ชามกระดาษ ถ้วยกระดาษ บรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสมกับอาหารประเภทเส้น และอื่นๆ

ชามกระดาษ ถ้วยกระดาษ นั้น ถือเป็นบรรจุภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม ที่เหมาะสำหรับผู้ประกอบการร้านอาหาร พ่อค้าแม่ค้าตามตลาดนัด ธุรกิจเดลิเวอรี่และขายอาหารประเภทของกิน เพราะสามารถใช้แทนกล่องอาหารจากโฟมและใช้ประโยชน์ได้อเนกประสงค์  เช่น บรรจุอาหารได้ทั้งอาหารคาว อาหารหวาน สลัดผักผลไม้ ขนมหวาน ไม่จำเป็นต้องเป็นอาหารที่เป็นประเภทเส้นก็ตายภาชนะพวกนี้ขึ้นอยู่กับความคิดสร้างสรรค์ของผู้ประกอบการ และสินค้าประเภทของกินชนิดอื่นๆ เพราะว่าสะดวกสบายต่อการบริโภค ปลอดภัย อีกทั้งวัตถุดิบที่ย่อยสลายได้ง่าย

ดังนั้นจะเห็นได้ว่าบรรจุภัณฑ์ ชามกระดาษ ถ้วยกระดาษนั้น สามารถที่จะนำไปใช้ใส่อาหารได้อย่างหลากหลาย อีกทั้งยังรวมไปถึง กล่องไฮบริดพร้อมฝา ก็สามารถนำมาใส่อาหารประเภทเส้นได้เช่นกัน อาทิ พวก ผัดไท สปาเกตตี้ หรือบรรจุภัณฑ์อาหารกระดาษนั้นไม่จำเป็นที่จะต้องเฉพาะเจาะจงกับอาหารประเภทเส้นเพียงเท่านั้น

บรรจุภัณฑ์กระดาษใส่อาหารแบบใดที่เหมาะกับอาหารประเภทเส้น

บรรจุภัณฑ์ที่หลากหลาย มากมายบนท้องตลาดที่ตอบโจทย์กับอาหารในทุกรูปแบบ เฉกเช่นอาหารประเภทเส้น ไม่ได้จำกัดว่าต้องเป็นอาหารประเภทที่มีน้ำเช่นก๋วยเตี๋ยว อาหารแบบแห้งนั้นก็มีมากเช่นกัน แล้วอะไรหล่ะที่เหมาะกับอาหารนั้นๆ ตัวอย่างบรรจุภัณฑ์เช่น

ถ้วยกระดาษ-ลายไก่-36-ออนซ์-(ไม่รวมฝา)-profile
กล่องกระดาษใส่อาหาร-To-go-ทรงสูง-หูเกี่ยว-32-ออนซ์2-profile
กล่องไฮบริด-กล่องกระดาษคราฟท์ใส่อาหาร1200ml-ปก
  • กล่องไฮบริด กล่องกระดาษคราฟท์ใส่อาหาร ฝาใส 40 oz / 1200 มล.(L) กล่องกระดาษ สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ 100% และฝา PET นำกลับไปรีไซเคิลใหม่ได้ ในอุตสาหกรรมพลาสติกเหมาะสำหรับใส่อาหารคาว หวาน หลายประเภทอาทิเช่น ผัดไทย ข้าวตามสั่งทั่วไป สาคูไส้หมู
  • กล่องไฮบริด กล่องกระดาษคราฟท์ใส่อาหาร ฝาใส 2 ช่อง 70 oz/2100 มล กล่องกระดาษ สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ 100% และฝา PET นำกลับไปรีไซเคิลใหม่ได้ ในอุตสาหกรรมพลาสติก กระดาษเคลือบ สารสัมผัสอาหาร(Grease Resistant Barrier) ทำให้ถาดไม่ซึมน้ำมัน และปลอดภัยจากสารก่อเกิดโรคมะเร็ง เหมาะสำหรับใส่อาหารประเภทเส้น ตัวอย่างเช่น ผัดซีอิ๊ว ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ ผัดหมี่โคราช เป็นต้น
  • กล่องใส่อาหาร To go กล่องเบนโตะ ทรงสูง 32 ออนซ์ การผลิตระดับมาตรฐานสากล Food pail ช่วยรักษาคุณภาพและรักษาอุณภูมิของอาหารกระดาษนำเข้าจากต่างประเทศ สามารถคงรูปได้ดี “สินค้าบรรจุภัณฑ์ชนิด กระดาษเคลือบ PE ไม่แนะนำเข้าไมโครเวฟหรือเตาอบ เพราะอาจจะให้เกิดการติดไฟขึ้นได้ (MICROWAVE AND OVEN NOT SAFE) เหมาะสำหรับใส่อาหารที่สะดวกต่อการพกพาและการขนส่ง อาทิ บะหมี่แห้ง ขนมจีบ ติ่มซำต่างๆ เป็นต้น
  • ถ้วยกระดาษ ลายดอกไม้ 12 ออนซ์ (ไม่รวมฝา) กระดาษสามารถย่อยสลายตามธรรมชาติ ปลอดภัยต่อผู้บริโภค มีเครื่องมือในการตรวจสอบรอยรั่วซึมและคัดแยกจุดสกปรกได้แม่นยำ เหมาะสำหรับใส่อาหารในประเภทเส้นอาทิเช่น เส้นหมี่กะเพราะปลาน้ำแดง ราดหน้าเส้นใหญ่ เป็นต้น
  • ถ้วยกระดาษ ลายไทย 28 ออนซ์ (ไม่รวมฝา) กระดาษสามารถย่อยสลายตามธรรมชาติ ปลอดภัยต่อผู้บริโภค กระดาษไม่อ่อนตัว คงรูป ไม่รั่วซึมง่าย ถือง่ายถนัดมือมีเครื่องมือในการตรวจสอบรอยรั่วซึมและคัดแยกจุดสกปรกได้แม่นยำ เหมาะสำหรับใส่อาหารหลากหลายทั้งอาหารที่เป็นแบบแห้ง หรือ น้ำ อาทิเช่น หมี่ผัดกระเฉด บะหมี่เกี๊ยวน้ำหมู หรือจะใส่ขนมหวานก็ได้อย่างลอดช่อง เป็นต้น
  • ชามกระดาษ สีขาว 20 ออนซ์ (ไม่รวมฝ) กระดาษสามารถย่อยสลายตามธรรมชาติ ปลอดภัยต่อผู้บริโภค ปลอดภัยจากสารเคมีอันตราย เหมาะสำหรับใส่อาหารเหมาะกับธุรกิจร้านอาหารเช่น ร้านก๋วยเตี๋ยว ร้านบะหมี่หมูแดงหมูกรอบ เป็นต้น
  • ถ้วยกระดาษ ลายไก่ 36 ออนซ์ (ไม่รวมฝา) ใช้วัสดุที่ผลิตแบบ Food grade สามารถสัมผัสอาหารได้โดยตรงปลอดภัยต่อผู้บริโภคแน่นอนและยังเป็นบรรจุภัณฑ์แบบรักษ์โลกมีลวดลายที่สวยงาม เหมาะสำหรับใส่อาหารได้หลากหลายประเภท ทั้งคาวหวาน อาหารแห้งหรือน้ำอาทิเช่น เกี๊ยวน้ำ ผัดมาม่า ลูกชิ้นทอด ไส้กรอกอีสาน เป็นต้น

สรุป

จากทั้งหมดที่ผู้เขียนได้กล่าวมา ข้างต้น จะเห็นว่าอาหารของบ้านเราที่หาทานง่าย รสชาติอร่อยและทำการตลาดแตกแขนงได้อย่างหลากหลาย ของทางผู้ประกอบการ ส่งผลดีถึงผู้บริโภคที่ได้รับประทานอาหารรูปแบบใหม่ๆได้ และนอกจากหน้าตาอาหารที่ดึงดูดแล้ว ก็มีเรื่องของปริมาณ ราคา แต่อีกสิ่งที่จะขาดไม่ได้เลย คือบรรจุภัณฑ์ที่ดีครับ และบรรจุภัณฑ์กระดาษรักษ์โลกเป็นตัวเลือกที่ดี ทั้งต่อผู้บริโภค และ ผู้ประกอบการ ก็ดี นอกจากดีไซน์และวัสุที่ใช้ผลิตจะเป็นธรรมชาติแล้วยังผลิตจากโรงงานที่ได้มาตรฐานอีกด้วยครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า