คุณสมบัติของวัสดุกระดาษ ที่เหมาะกับใช้ในการบรรจุอาหาร

ของวัสดุกระดาษ

กระดาษเป็นวัตถุดิบที่มาจากธรรมชาติใช้กันอย่างแพร่หลาย สืบเนื่องจากทุกวันนี้มีการรณรงค์ต่อต้านการใช้วัสดุที่ทำมาจากพลาสติกและความต้องการทั่วโลกที่เพิ่มขึ้น สำหรับคุณสมับติของกระดาษนั้นสามารถนำมาทำบรรจุภัณฑ์ต่อยอดการออกแบบที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ กระดาษไม่เพียงแต่เป็นวัสดุหมุนเวียนตามธรรมชาติ รีไซเคิลได้ และย่อยสลายได้เท่านั้น แต่ยังเพิ่มมูลค่าให้กับบรรจุภัณฑ์ด้วยรูปลักษณ์ของ “ความเป็นธรรมชาติ” ในตลาดผู้บริโภคที่ใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น  กระดาษยังให้พื้นผิวการพิมพ์ที่ดีบทความชุดนี้ผู้เขียนจะพาไปทำความเข้าใจกับคุณสมบัติของกระดาษกันครับ

คุณสมบัติของกระดาษ และมีข้อดี ข้อเสียอย่างไร

กระดาษถือว่าเป็นวัสดุที่นำมาผลิตบรรณจุภัณฑ์กระดาษใส่อาหารที่ตอบโจทย์ ในปัจจุบันบรรจุภัณฑ์ใส่อาหารนั้นมีหลากหลายประเภท ทั้งในรูปแบบพลาสติก โฟม หรือ กระดาษ แต่ในยุกต์ที่ตอบโจทย์สังคมปัจจุบันที่มีการรณรงค์เกี่ยวกับการรักษาสภาพแวดล้อม ผู้บริโภคจึงต้องมีการปรับตัวและหันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้นมีความพิถีพิถัน ในการเลือกที่จะรับประทานอาหารที่สะอาด อร่อย และปลอดภัย ดังนั้นการเลือกกระดาษเพื่อใช้เป็นวัสดุในการออกแบบและผลิตบรรจุภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม กล่องกระดาษ กล่องกระดาษลูกฟูก พาเลทกระดาษ และบรรจุภัณฑ์รูปแบบอื่น มีข้อควรพิจารณา ดังนี้

 • กระดาษต้องมีน้ำหนักที่ได้ตามมาตรฐาน
 • พิจารณาจากความเรียบและความเป็นรูพรุนของเนื้อกระดาษ
 • มีคุณสมบัติในการต้านไขมันหรือน้ำมัน
 • คุณสมบัติในการต้านแรงดึงและการยืดตัว
 • เป็นกระดาษที่มีความแข็งตัวหรือมีความคงทนต่อการโค้งงอ
 • กระดาษต้องมีความทนทานต่อการชัด
 • ความหนาของกระดาษ
 • ความขาวสว่างของกระดาษ
 • มีคุณสมบัติในการดูดซึมนํ้า
 • ความเหนียวของกระดาษและการต้านแรงฉีกขาดและทิ่มทะลุ
 • การต้านแรงกดในแนวตั้ง แนวนอน


ส่วนของข้อดีของกระดาษ คือกระดาษคุณสมบัติหลายประการและยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม สามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ ส่วนข้อด้อย

ส่วนของข้อด้อยของกระดาษ บรรจุภัณฑ์ ไม่สามารถป้องกันความชื้นได้ หรือป้องกันความชื้นได้น้อยกว่าบรรจุภัณฑ์ที่ทำจากวัสดุอื่น ความแข็งแรงน้อย

ของวัสดุกระดาษ ที่ เหมาะ กับ ใช้ ใน การบรรจุ อาหาร

คุณสมบัติของกระดาษวัตถุดิบที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ไม่ใช่แค่ย่อยสลาย เป็นมิตรต่อธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้เท่านั้น แต่แพคเกจ หรือ บรรจุภัณฑ์มที่ดีนั้นต้องมีความเอาใจใส่ตั้งแต่กระบวนการผลิต ตลอดอายุขัยของมัน และในกระบวนการรีไซเคิลอีกด้วย ไม่ใช่แค่มีความสำคัญต่ออุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับการประกอบธุรกิจอาหารเครื่องดื่ม หรือ งานขนส่งเดลิเวอรี่ต่างๆเท่านั้น

นอกจากเรื่องของรสชาติอาหารความสะอาดแล้ว สื่งที่ควรคำนึง คงหนีไม่พ้นบรรณจุภัณฑ์ใส่อาหารนั้นๆ ซึ่งเรามาดูกันว่า อะไรคือบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสมกับเรื่อราวที่เกี่ยวข้องกับสภาพแวดล้อม นั่นคือ บรรจุภัณฑ์กระดาษรักษ์โลกไม่ใช่แค่ทำจากวัสดุที่ย่อยสามารถสลายได้ในธรรมชาติ แต่นั่นหมายถึงทุกกระบวนการผลิต หรือการนำไปใช้ การขนส่ง การนำไปใช้ประโยชน์ การรีไซเคิล และการย่อยสลาย ตลอดอายุการใช้งาน  จึงมีการคิดค้นเทคโนโลยีและนวัตกรรมเพื่อผลิตบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมขึ้น โดยบรรจุภัณฑ์รักษ์โลกนี้อาจผลิตจากวัสดุที่มีฐานจากพืชที่ย่อยสลายได้ในธรรมชาติ วัสดุรีไซเคิล วัสดุที่รียูสได้  หรือเป็นการออกแบบที่ใช้วัสดุน้อยลง กระทั่งบรรจุภัณฑ์ที่กินได้หรือปลูกได้

กระดาษกับการนำไปผลิตบรรจุภัณฑ์อาหาร

กระดาษสามารถนำมาผลิตเป็นภาชนะใส่อาหาร หรือนวัตกรรมภาชนะที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติมีหลายชนิด นอกจากคิดค้นวิจัยนำมาผ่านกระบวนการต่างๆ เพื่อนำมาเป็นวัสดุบรรจุภัณฑ์แล้วนั้น การประยุกต์ใช้ หรือนำวัสดุที่มีอยู่ในธรรมชาติมาเป็นภาชนะใส่อาหารและเครื่องดื่ม ซึ่งคุณสมบัติของวัสดุกระดาษนำมาผลิตเป็นบรรจุภัณฑ์ใส่อาหารที่ใช้กับอาหารได้หลากหลายรูปแบบ เช่น

คุณสมบัติของวัสดุกระดาษ
คุณสมบัติของวัสดุกระดาษ

สรุปได้ว่าบรรจุภัณฑ์ที่ที่กล่าวมาข้างต้นนั้น ล้วนแต่เป็นวัตถุดิบที่ผลิตจากกระดาษ FoodGrade สามารถที่จะสัมผัสอาหารได้โดยตรงซึ่งทำให้ผู้บริโภค มั่นใจได้ว่ามีความปลอดภัยอย่างแน่นอน จงเลือกใช้ให้มีความเหมาะสม ต่อธุรกิจของคุณ หรือในแง่ผู้บริโภคก็จะเกิดความสบายใจในเรื่องที่มีผลต่อสุขภาพและยังเป็นการรักษาสภาพแวดล้อมให้กับโลกในยุคปัจจุบันนี้ด้วยครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

บันทึกการตั้งค่า