วิธีพับกระดาษเป็นถุงกระดาษหูหิ้ว ถุงกระดาษกาแฟ พับเป็นกล่อง พับเป็นถ้วย

วิธีพับถุงกระดาษ หูหิ้ว

วิธีพับกระดาษเป็นถุงกระดาษหูหิ้ว ถุงกระดาษกาแฟ พับเป็นกล่อง พับเป็นถ้วย นั้นมีวิธีการพับที่แตกต่างกันออกไป อาทิ เช่น การพับกระดาษเป็นกล่อง, เป็นถ้วย เราจะใช้วิธีการพับกระดาษของประเทศญี่ปุ่นที่เรียกว่า ” โอริกามิ” เป็นต้น เรามาดูกันค่ะว่า การพับแต่ละแบบมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

วิธีพับกระดาษเป็นถุงกระดาษหูหิ้ว ถุงกระดาษกาแฟ มีขั้นตอนดังนี้

 1. เตรียมอุปกรณ์  กรรไกร กาว ไม้บรรทัด และดินสอ กระดาษคราฟท์ (ที่ใช้ในงานประดิษฐ์) กระดาษสีและลายสวยๆ เลือกกระดาษที่หนา เผื่ออยากใส่ของเยอะๆ ใช้กระดาษห่อของขวัญหรือหนังสือพิมพ์ก็ได้ ถ้าไม่ได้เน้นเรื่องความทนทาน เชือกหรือริบบิ้นใช้ทำหูหิ้วได้เลย
 2. ตัดกระดาษ เป็นสี่เหลี่ยมขนาดตามชอบ วางแผ่นกระดาษ “แนวนอน” พับขอบกระดาษด้านล่างขึ้นมา 2 นิ้ว (5 ซม.) แล้วพับกรีดให้เรียบ จากนั้นคลี่ออก ขอบด้านนี้จะเป็นก้นถุง
 3. พับครึ่งให้ได้รอยพับแนวตั้ง กะจุดกึ่งกลางโดยใช้ไม้บรรทัด หรือพับครึ่ง วางกระดาษแนวนอน แล้วพับด้านสั้นซ้าย-ขวามาจรดกัน ให้ได้รอยพับแนวตั้ง ตัดจากด้านบนลงมาด้านล่าง จากนั้นใช้ดินสอจุดตรงรอยพับด้านล่างและด้านบนไว้ ต่อมาใช้ดินสอจุดทางซ้ายและขวาของรอยพับตรงกลาง ห่างไปด้านละ 13 มม. จุดทั้งบนและล่าง สุดท้ายคุณจะได้ทั้งหมด 6 จุด คือบน 3 ล่าง 3
 4. พับขอบซ้าย-ขวามาจรดตรงกลาง โดยวางกระดาษไว้ในแนวนอนเหมือนเดิม พับขอบขวามาจรด “จุดซ้ายสุด” แล้วพับให้เรียบ จากนั้นคลี่ออก จากนั้นทำซ้ำโดยพับขอบซ้ายมาจรด “จุดขวาสุด”
  จากนั้นพลิกกระดาษกลับ แล้วพับกระดาษอีกรอบ ให้ด้านซ้าย-ขวาลงมาจรดจุดกึ่งกลาง จากนั้นติดกาวให้ซ้อนทับกัน ให้พับทับเส้นเดิมเหมือนก่อนหน้านี้ (แต่เป็นการพับเข้า แทนการพับออก) เสร็จแล้วรอจนกาวแห้ง แล้วค่อยทำขั้นตอนต่อไป
 5. พลิกถุงกระดาษให้ด้านที่ติดกาวแนบไปกับโต๊ะ ด้านที่เปิดอยู่หันเข้าหาตัว
 6. ดันขอบถุงให้ย่นเข้าไปข้างใน เหมือนพัด จะได้ด้านข้างของถุง ตั้งขึ้นมาเหมือนกล่องสี่เหลี่ยม ใช้ไม้บรรทัดวัดเข้าไปด้านในประมาณ 1.5 นิ้ว (3.8 ซม.) จากทางด้านซ้ายของถุง แล้วใช้ดินสอจุดไว้เบาๆ ดันรอยพับข้างถุงเข้าไปด้านใน จนรอยที่คุณจุดไว้ทางซ้ายอยู่ที่ขอบนอกของรอยพับ พับให้รอยดินสอตรงกับขอบใหม่ พยายามกะให้ขอบด้านบนกับด้านล่างเสมอกันตอนกดรีดกระดาษลงไป ทำซ้ำกับขอบถุงด้านขวา เสร็จแล้วถุงจะพับย่นเข้าไปทั้ง 2 ข้าง เหมือนถุงกระดาษใส่ของชำจัดการกับก้นถุง พับแล้วติดการก้นถุงให้เรียบร้อย พอรู้ว่าตรงไหนเป็นก้นถุงแล้ว ก็ติดกาวเข้าด้วยกันเลย โดยพับก้นถุงขึ้นมา 4 นิ้ว (10 ซม.) กรีดให้เรียบ ปล่อยถุงแบนไว้ แต่ให้คลี่ก้นถุงออกมา ตอนนี้รอยที่พับย่นเข้าไปข้างในจะพองออกตาม ได้เป็นเหมือนกล่องสี่เหลี่ยมขึ้นมา ส่วนด้านในก็เหมือนสามเหลี่ยม 2 ข้าง
 7. ติดกาวก้นถุง ให้พับสามเหลี่ยม 2 อันมาซ้อนกัน ก้นถุงจะได้เรียบและทนทาน พับด้านซ้ายขวาของถุงที่เปิดอยู่ ให้ก้นสี่เหลี่ยมอยู่ข้างล่าง จากนั้นใช้ขอบนอกของสามเหลี่ยมเป็นแนว เสร็จแล้วก้นถุงควรจะมี 8 ด้าน เหมือนรูป 8 เหลี่ยมผอมๆ แทนที่จะเป็น 4 ด้านเหมือนตอนแรก พับขอบล่างของ “8 เหลี่ยม” ขึ้นมาตรงกลางของก้นถุง พับขอบบนของ “8 เหลี่ยม” ลงมาตรงกลางของก้นถุง เท่านี้ก้นถุงก็น่าจะปิดสนิท ตรงไหนซ้อนทับกันให้ทากาวแล้วรอจนแห้ง
 8. คลี่ถุงออก  ให้ถุงป่อง เช็คก้นถุงว่าติดสนิทดี ไม่มีช่องว่างโผล่มาตรงจุดที่ทากาวติดขอบไว้
 9. ติดหูหิ้ว ใช้ริบบิ้น เชือก แล้วเจาะรู ด้านบนของถุงมี 2 รู ไม่ควรเจาะรูใกล้ขอบถุงเกินไป เพราะน้ำหนักของข้างในอาจทำให้หูหิ้วขาดได้ เพิ่มความทนทานโดยติดเทปใสหรือกาวรอบขอบรู สอดริบบิ้น เชือกเข้าไปในรู แล้วผูกปมใหญ่ไว้ในถุง เท่านี้ก็ได้หูหิ้วแล้ว

แนะนำสินค้า ถุงกระดาษคราฟท์มีหูหิ้วสำเร็จรูป

มี 2 แบบถุงกระดาษคราฟท์และถุงสีสันต์สไตล์แฟชั่น ราคาถูกสุด 4.97 บาท ใส่อาหาร Food delivery และเป็น Shopping bag ใส่สินค้าทั่วไป ใส่ขนมเบเกอรี่ ใส่ของน้ำหนักปานกลาง ถุงติดกาวแน่นหนา ปั้มตราและติดสติ๊กเกอร์ตัวเองได้ เพื่อเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ผลิตและจำหน่ายจากโรงงานโดยตรง.

ถุงกระดาษคราฟท์ (Size L) หูหิ้วเกลียว 28x26x28 cm ใส่กล่องเค้ก 2 ปอนต์-4
ถุงกระดาษคราฟท์มีหูหิ้ว สีน้ำตาล
ถุงกระดาษคราฟท์ เจาะหู 28x15x28 cm (ยxกxส)-2
ถุงกระดาษคราฟท์มีหูหิ้ว สีขาว-2
ถุงกระดาษคราฟท์มีหูหิ้ว สีกรมท่า-2
ถุงกระดาษคราฟท์มีหูหิ้ว สีเขียวเข้ม เทียบไซส์ร้านกาแฟดัง-2

วิธีพับกระดาษเป็นกล่อง

การพับกล่องกระดาษแบบโอริกามิ บางทีก็เรียก “masu box” เป็นการพับกระดาษที่สวยงาม เรียบง่าย แถมออกมาใช้ได้จริง ที่ต้องใช้มีแค่กระดาษรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสแผ่นเดียวเท่านั้น ถ้าพับออกมา 2 กล่อง ก็ใช้กล่องหนึ่งเป็นตัวกล่อง ส่วนอีกกล่องทำเป็นฝาปิด ใส่ของขวัญของฝากให้ใครต่อใครได้ด้วย มาดูขั้นตอนกันเลยค่ะ

ส่วนที่ 1 พับก้นกล่อง

 1. เริ่มจากวางกระดาษสี่เหลี่ยมจัตุรัสตรงหน้า จะใช้กระดาษสี่เหลี่ยมจัตุรัสสำหรับพับโอริกามิโดยเฉพาะ หรือใช้กระดาษสี่เหลี่ยมผืนผ้า (เช่น A4) มาพับมุมหนึ่งเฉียงลงมาจรดด้านตรงข้ามของกระดาษ ให้ได้เป็นสามเหลี่ยมบนแถบสี่เหลี่ยมผืนผ้า แล้วตัดส่วนที่เป็นแถบสี่เหลี่ยมผืนผ้านั้นออกก็ได้ สำคัญว่ากระดาษก่อนพับต้องเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส ถึงจะพับออกมาเป็นกล่องได้
 2. พับครึ่ง แล้วใช้เล็บกรีดรอยพับให้เรียบ จากนั้นคลี่ออก
 3. พับครึ่งที่อีกด้าน หมุนกระดาษให้รอยพับแรกตั้งตรง แล้วพับครึ่ง ใช้เล็บกรีดรอยพับให้เรียบ จากนั้นคลี่ออก ตอนนี้คุณจะเห็น 2 รอยพับตัดกันตรงกลางกระดาษ เป็นเครื่องหมาย +
 4. พับมุมกระดาษเข้ามาที่กึ่งกลางของกระดาษ พับแต่ละมุมของกระดาษมาจรดที่กึ่งกลางของกระดาษ ให้ทุกมุมมาจรดกัน จากนั้นใช้เล็บกรีดรอยพับให้เรียบ ต่อมาหมุนกระดาษให้ได้รูปสี่เหลี่ยมตรงหน้า ไม่ต้องคลี่ที่พับออก
 5. พับขอบกระดาษบนและล่างมาจรดกันตรงกลาง จากนั้นกรีดขอบของทั้ง 2 รอยพับให้เรียบ
 6. คลี่สี่เหลี่ยมออกมาด้านข้าง คลี่กระดาษที่เพิ่งพับมาจรดกันออก รวมถึงคลี่สามเหลี่ยมที่พับไว้ข้างๆ ด้วย ให้เหลือแต่สามเหลี่ยมที่ขอบด้านบนและด้านล่าง
 7. พับขอบของด้านยาวมาจรดตรงกลาง พับขอบล่างของสามเหลี่ยมที่พับไว้ขึ้นมากลางกระดาษ จากนั้นกรีดรอยพับ ตอนนี้กระดาษที่พับไว้จะหน้าตาเหมือนเนคไท มีปลายแหลม 2 ข้าง

ส่วนที่ 2 พับข้างกล่อง

 1. พับเพิ่ม เพื่อให้พับตามง่ายขึ้น ขั้นแรกให้หมุน “เนคไท” ที่ได้นั้นตั้งตรง จากนั้นสังเกตดู จะเห็นที่ปลายบนและล่างของเนคไทมีรูปข้าวหลามตัด 2 รูป เราจะเรียกว่า “ข้าวหลามตัดบน” และ “ข้าวหลามตัดล่าง” ให้พับมุมล่างของข้าวหลามตัดล่างมาจรดที่มุมล่างของข้าวหลามตัดบน จากนั้นหมุนเนคไทกลับหัวแล้วพับซ้ำตามเดิม อย่าลืมกรีดรอยพับให้เรียบ
 2. พับด้านข้างของกล่อง ให้ดันขอบกระดาษด้านยาวตั้งขึ้นมา จะได้ด้านข้างของกล่อง
 3. พับด้านข้างของกล่องฝั่งใกล้ตัว หมุนกระดาษให้ฝั่งที่พับด้านข้างของกล่องตั้งขึ้นมาแล้วอยู่ด้านข้าง เราจะมาพับข้างกล่อง “ด้านล่าง” ฝั่งใกล้ตัวกัน พอตั้งขอบกระดาษด้านล่างขึ้นมา รอยพับเก่าจากขั้นตอนก่อนๆ จะพับยุบเข้ามาเป็นสามเหลี่ยม 2 รูป ให้พับกระดาษส่วนนี้เข้าข้างในก่อนแล้วค่อยพับต่อ โดยพาดแผ่นกระดาษด้านล่างทับบนสามเหลี่ยม 2 รูปที่พับเข้าไปแล้ว จากนั้นกดมุมกระดาษที่เป็นสามเหลี่ยมให้แนบไปกับก้นกล่องและด้านข้างของกล่อง จะได้ตั้งเป็นรูปทรง รีดจนเรียบแล้วจะเห็นสามเหลี่ยม (มุมกระดาษ) ติดอยู่ที่ก้นกล่อง
 4. พับซ้ำกับปลายกระดาษที่เหลือฝั่งไกลตัว พับแล้วกรีดให้เรียบที่สุด อย่าให้ยับ เท่านี้ก็ได้กล่องกระดาษ

วิธีพับกระดาษเป็นถ้วย

ใช้กระดาษ 1 แผ่นเพื่อทำถ้วยกระดาษ 1 ใบ พับกระดาษเป็นรูปห้าเหลี่ยมก่อน จากนั้นทำงานเปิดถ้วยและแบนฐานเพื่อช่วยให้นั่งตัวตรง มาดูขั้นตอนกันค่ะ

ส่วนที่ 1 พับส่วนประกอบ

 1. ใช้กระดาษโอริกามิ 1 ชิ้นหากคุณไม่ต้องการให้ถ้วยมีของเหลว ใช้กระดาษฟอยล์แทนได้ กระดาษโอริกามิขนาดมาตรฐานคือ 6 นิ้ว× 6 นิ้ว (15 ซม. × 15 ซม.) เริ่มต้นโดยหันด้านที่มีสีลง
 2. ใช้กระดาษที่ต้านทานนำ้มันทำถ้วยที่บรรจุของเหลว วัดกระดาษที่ต้านทานนำ้มันสี่เหลี่ยมขนาด 6 นิ้ว× 6 นิ้ว (15 ซม. × 15 ซม.) หนึ่งแผ่นแล้วตัดให้ได้ขนาด ถ้วยกระดาษนี้จะกันน้ำได้ดีกว่าถ้วยที่ทำจากกระดาษโอริกามิ
 3. พับครึ่งกระดาษเพื่อสร้างสามเหลี่ยม นำกระดาษ 1 มุมไปวางตรงข้ามกับมุมทแยงมุม ตรวจสอบให้แน่ใจว่ามุมและขอบทั้งหมดอยู่ในแนวเดียวกัน กดลงบนกระดาษเพื่อพับ พยายามทำให้รอยพับแข็งแรงที่สุด วิธีนี้ช่วยให้ถ้วยกระดาษของคุณอยู่ทรง
 4. พับมุมด้านบนของสามเหลี่ยมไปที่ฐานเพื่อสร้างรอยพับ หันหน้าไปทางฐานของสามเหลี่ยมเข้าหาตัว นำมุมด้านบนลงไปที่ฐานจากด้านข้างเพื่อให้ขอบเรียงตัวกัน กดลงบนกระดาษเพื่อสร้างรอยพับจากนั้นกลับมุมด้านบนกลับสู่ตำแหน่งเดิม
 5. นำมุมฐานไปที่รอยพับที่ขอบด้านตรงข้าม จัดแนวปลายของมุมฐานขึ้นโดยให้รอยพับตามขอบด้านตรงข้ามของสามเหลี่ยม ดันกระดาษลงเพื่อพับให้เรียบร้อย
 6. พับมุมฐานอีกด้านขึ้นไปที่ขอบด้านตรงข้าม นำมุมฐานที่สองขึ้นเพื่อให้ชิดกับขอบด้านบนของฝาพับที่เพิ่งทำ กดลงบนกระดาษเพื่อพับอีกครั้ง กระดาษจะเป็นรูปห้าเหลี่ยม

ส่วนที่ 2 ประกอบรวมกัน

 1. งอสามเหลี่ยม 2 อันที่ด้านบนลง ด้านบนของรูปห้าเหลี่ยมจะมีสามเหลี่ยม 2 อัน งอแต่ละอันออกไปด้านนอกและเข้าหาฐานของรูปห้าเหลี่ยม กดลงในแต่ละพับเพื่อสร้างรอยพับ สิ่งนี้จะสร้างช่องเปิดสำหรับถ้วย

2. เปิดถ้วยออกด้านนอก ค่อยๆบีบด้านข้างของถ้วยเพื่อให้กระดาษที่อยู่ด้านบนของถ้วยแตกออกจากกัน วางนิ้วเข้าไปในถ้วยแล้วค่อยๆดันกระดาษออกจากตรงกลาง เมื่อถ้วยเปิดอาจต้องกดเบา ๆ ที่ขอบด้านนอกเพื่อสร้างรอยพับเบา ๆ เพื่อช่วยให้ถ้วยเปิดอยู่

3. ดันฐานของถ้วยเข้าไปเล็กน้อยเพื่อให้แบน ฐานของถ้วยจะแหลมซึ่งหมายความว่าไม่สามารถทรงตัวในแนวตั้งได้ ค่อยๆดันกระดาษที่ฐานเข้าด้านในเล็กน้อยเพื่อให้ฐานราบเรียบเพื่อให้สามารถทรงตัวบนพื้นผิวเรียบได้

4. กดมุมของฐานให้แบนกับถ้วย เมื่อฐานของถ้วยแบนแล้วให้ดันมุมแหลมเล็ก ๆ 2 อันให้ชิดกับฐาน อาจพบว่ามันง่ายกว่าที่จะทำโดยใช้มือเพียงข้างเดียวในถ้วยสร้างพื้นผิวที่มั่นคงเพื่อให้คุณพับมุมขึ้น เป็นอันเสร็จค่ะ

จะเห็นได้ว่าวิธีพับกระดาษเป็นถุงกระดาษหูหิ้ว ถุงกระดาษกาแฟ พับเป็นกล่อง พับเป็นถ้วย เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของการนำกระดาษที่ไม่ใช้แล้ว นำกลับมาใช้ใหม่ในรูปแบบของการถุงกระดาษหูหิ้ว ถุงกระดาษกาแฟ กล่อง ถ้วย ทั้งยังเป็นการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ประหยัดค่าใช้จ่ายที่จะซื้อถุงใหม่ สร้างคุณค่าให้กับผู้รับอีกด้วย หากสนใจสินค้าของโรงงานหรือต้องการคำแนะนำสามารถสอบถามกันเข้ามาได้ค่ะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

บันทึกการตั้งค่า