ผลิตภัณฑ์อาหารควรใช้บรรจุภัณฑ์ลักษณะใดที่มีความเหมาะสม

ผลิตภัณฑ์อาหาร-ควรใช้บรรจุภัณฑ์ลักษณะใด

ผลิตภัณฑ์อาหารควรใช้บรรจุภัณฑ์ลักษณะใด กล่าวได้ว่า บรรจุภัณฑ์อาหารสามารถชะลอการเสื่อมสภาพของผลิตภัณฑ์ รักษาผลประโยชน์ของการแปรรูป ยืดอายุการเก็บรักษาหรือเพิ่มคุณภาพและความปลอดภัยของอาหาร ในการทำเช่นนั้น บรรจุภัณฑ์ให้การปกป้องจากอิทธิพลภายนอกที่สำคัญ 3 ประเภท ได้แก่ เคมี ชีวภาพ และกายภาพและต้องมีรูปลักษณ์ที่โดดเด่น สื่อถึงอาหารนั้นๆได้อย่างชัดเจนแล้วบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะกับอาหารที่ดีควรเป็นแบบใดบทความนี้ผู้เขียนจะพาผู้ที่สนใจไปทำความรู้จักกันครับ

ผลิตภัณฑ์อาหารกับบรรจุภัณฑ์กระดาษ

ผลิตภัณฑ์อาหารในปัจจุบันที่มีความหลายหลายทั้งรูปลักษณ์ รสชาติที่ลึกล้ำยังรวมไปถึงวัฒณธรรมการรับประทานที่มีความแปลกใหม่จากอดีตอย่างหลายปัจจัย และที่ขาดไม่ได้เลยคือมีบรรจุภัณฑ์ที่ทันสมัยแต่ก็ยังมีความอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมไปในตัว บรรจุภัณฑ์อาหารที่มีอยู่มากมายมีภาชนะที่ผู้เขียนอยากแนะนำเลยก็คือบรรจุภัณฑ์กระดาษ เนื่องจากใช้วัตถุดิบธรรมชาติมากขึ้นและปริมาณพอลิเมอร์ ลดการใช้พลาสติกที่ลดลง อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยีต้องได้รับการปรับให้เข้ากับกระบวนการผลิต และองค์ประกอบของวัสดุต้องเหมาะสมกับข้อกำหนดของผลิตภัณฑ์อาหารนั้นๆด้วยครับและบรรจุภัณฑ์กระดาษถือเป็นอีกตัวเลือกที่ช่วยแก้ไขปัญหาคุณสมบัติอุปสรรคในการขึ้นรูป บรรจุภัณฑ์และแก้ปัญหาภาชนะที่ย่อยสลายยากสร้างมลพิษให้สังคมด้วย

ผลิตภัณฑ์อาหารควรใช้บรรจุภัณฑ์ลักษณะใด


กระดาษที่เป็นวัสดุบรรจุภัณฑ์กำลังประสบกับการฟื้นตัว เนื่องจากผู้บริโภคมองว่ากระดาษเป็นวัสดุที่มีมูลค่าสูงและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมกระดาษมีข้อดีคือเป็นกระดาษชีวภาพ ย่อยสลายได้ทางชีวภาพและรีไซเคิลได้ การศึกษาจากพบว่าบรรจุภัณฑ์ที่ใช้กระดาษลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างมีนัยสำคัญเมื่อเทียบกับวัสดุอื่นๆ บรรจุภัณฑ์ที่ทำจากกระดาษทั่วโลกมีศักยภาพในการจัดการกับขยะในทะเลและนำไปสู่ผลกระทบที่ลดลงของบรรจุภัณฑ์ในสิ่งแวดล้อม นี่เป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากปริมาณบรรจุภัณฑ์ที่ใช้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องอันเนื่องมาจากบรรจุภัณฑ์ที่มีขนาดเล็ก การขยายตัวของเมืองและจำนวนประชากรทั่วโลกที่เพิ่มขึ้น

แต่สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจความคิดเห็นของผู้บริโภคและการรับรู้เกี่ยวกับบรรจุภัณฑ์เหล่านี้หากการตลาดต้องประสบผลสำเร็จ เนื่องจากความคิดเห็นและความเชื่อของผู้บริโภคเกี่ยวกับแพ็คเกจที่มีอิทธิพลต่อการเลือกและการซื้อนั้นไม่ได้ถูกกำหนดโดยผลลัพธ์ของความสำเร็จของบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมนั้นขึ้นอยู่กับผู้บริโภคเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากพวกเขาเป็นผู้กำหนดว่าจะซื้อบรรจุภัณฑ์หรือไม่จำเป็นต้องมีความเข้าใจในรายละเอียดเกี่ยวกับความคิดเห็นและการรับรู้เกี่ยวกับบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ผลิตภัณฑ์อาหารลักษณะกล่องกระดาษมีกี่รูปทรง

กล่องกระดาษมีกี่รูปทรง เช่น

 • กล่องกระดาษทรงลิ้นชัก
 • กล่องกระดาษทรงบ้าน
 • กล่องกระดาษทรงสามเหลี่ยม
 • กล่องกระดาษทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส
 • กล่องกระดาษท์ทรงผืนผ้า

จากที่กล่าวมาในเรื่องของรูปทรงจะเป็นรูปทรงที่ใช้กันอย่างแพร่หลายทั้งนี้อาจจะมีรูปทรงที่สร้างสรรค์กว่านี้ขึ้นอยู่กับแบรนด์และความเหมาะสมกับผลิตภัณฑ์อาหารนั้นๆครับ

บรรจุภัณฑ์กับการนำไปใช้กับอาหารหลายประเภท

ผลิตภัณฑ์อาหารควรใช้บรรจุภัณฑ์ลักษณะใด มีอยู่หลายแบบอย่างที่ผู้เขียนจะยกตัวอย่างภาชนะที่บรรจุได้ทั้งอาหารคาว หวาน เช่น กล่องกระดาษคราฟท์ใส่ขนม เบเกอรี่ยังมีความเรียบง่ายดูดี กล่องมีหลายรูปทรง ทั้งผืนผ้า ทรงหูหิ้ว ทรงสูง เหมาะกับเซตจัดเบรค จัดงานเลี้ยงบรรจุได้ทั้งอาหารคาวและอาหารหวานตอบโจทย์ผู้ประกอบการร้านเบเกอรี่ ร้านขายปลีก-ส่งบรรจุภัณฑ์ สามารถแปะฉลากและปั้มตราแบรนด์ได้ ผูกโบว์ ผูกเชือกเป็นกล่องของขวัญน่ารักให้แกคนสำคัญของคุณได้อีกด้วยครับ ที่สำคัญการเลือกใช้ขาดให้เหมาะสมกับตัวสินค้านั้นๆก็จะช่วยให้เกิดความสะดวกทั้งผู้ซื้อและผู้ขายด้วยครับ

ผลิตภัณฑ์อาหาร-ใช้บรรจุภัณฑ์ลักษณะใด
ผลิตภัณฑ์อาหาร-ใช้บรรจุภัณฑ์ลักษณะใด
ผลิตภัณฑ์อาหาร-ใช้บรรจุภัณฑ์ลักษณะใด

สรุปเกี่ยวกับ ผลิตภัณฑ์อาหารควรใช้บรรจุภัณฑ์ลักษณะที่หลายหลากอย่างที่กล่าวมาขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยและบริบทของอาหารนั้นๆด้วยทั้งคาว หวาน ต้ม ผัด แกง ทอด ขนม เบเกอรี่ ของทานเล่น ซูชิ จะเห็นได้ว่าบรรจุภัณฑ์กระดาษรักษ์โลกนั้นมีอยู่อย่างหลากหลายประเภท แต่ประเภทที่ทางผู้เขียนแนะนำจะเห็นได้จากหัวข้อเบื้องต้นรวมถึงการเลือกขนาดที่เหมาะสมกับอาหารของทั้งผู้ประกอบการและผู้บริโภคเลือกใช้ให้ถูกวัตถุประสงค์ของอาหารนั้นๆ อีกทั้งการเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ที่ทำจากวสัดุธรรมชาติจะช่วยให้เราช่วยเป็นส่วนหนึ่งในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมแล้วยังเป็นการช่วยทางภาครัฐในการรณรงค์ลดใช้วัสดุที่ย่อยสลายยากอีกด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

บันทึกการตั้งค่า