บรรจุภัณฑ์อาหารกระดาษ กับ การบริหารดูแลร้านอาหาร ในยุค COVID-19

Covid-19-food-packaging

บรรจุภัณฑ์อาหาร สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ในธุรกิจร้านอาหารในช่วงสถานการโรคระบาด

จะว่าไปแล้วในช่วง 1-3 ปีมานี้ ประเทศเราต้องเผชิญและรับมือกับ โรคไวรัสระบาดไปทั่วประเทศ ไม่เพียงแต่ภายในประเทศเท่านั้นยังรวมไปถึงทั่วโลก ที่ต้องประสบพบเจอกับปัญหาในครั้งนี้ ส่งผลให้วิถีชีวิตของคนเปลี่ยนไป ไม่มาก ก็น้อย ดังนั้นพฤติกรรมของผู้บริโภคก็มีการที่จะต้องปรับตัวในการดำเนินชีวิต จะเห็นได้จากเรื่องใกล้ตัวง่ายๆนั้นก็คือ อาหารการกิน เนื่องจากมีการประกาศมาตรการตามกระทรวงสาธารณสุข ห้ามให้นั่งรับประทานอาหารภายในร้าน หรือ ต้องทำตามกฎ ต่างๆอย่างเคร่งครัด ทำให้ผู้บริโภคหันมาสนใจการสั่งอาหารแบบ เดลิเวอรี่ กันมากขึ้นเพราะมีความสะดวก รวดเร็ว ซึ่งจะควบคู่ไปกับ บรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสมกับอาหารหรือสินค้านั้นๆ ด้วย และในทุกวันนี้การบริหารดูแลธุรกิจ กิจการ ด้านร้านอาหาร จึงจำเป็นที่ต้องเรียนรู้ที่จะปรับตัว ด้วยเช่นกันครับ

เคล็ดลับดีๆ สำหรับบริหารธุรกิจร้านอาหาร

หลายๆคนอาจจะเคยบริหารธุรกิจประสบความสำเร็จบ้าง หรือ ล้มเหลวบ้าง ซึ่งในยุคของการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 นั้นก็มีหลายๆภาคส่วน ธุรกิจที่ได้รับผลกระทบไปเต็มๆ ที่เห็นได้อย่างชัดเจนก็คือ ธุรกิจร้านอาหาร มาดูกันว่าในส่วนของธุรกิจร้านอาหารที่ประสบความสำเร็จ อาจมีเคล็ดลับหรือกลยุทธ์ด้านการตลาดที่หลากหลาย อย่างเช่นการใช้บรรจุภัณฑ์รักษ์โลก อาทิ กล่องกระดาษใส่อาหาร,แก้วกระดาษ ถุงกระดาษคราฟท์ การใช้ แทนการใช้กล่องโฟม พลาสติก หรือบรรจุภัณฑ์ที่อาจเป็นปัญหาต่อสุขภาพของผู้บริโภคในระยะยาว โดยกล่องกระดาษที่ใช้สำหรับใส่อาหารที่ดีนั้น ต้องผลิตมาจาก กระดาษคราฟท์ที่มีเกรดที่ดี และได้รับการรับรองจากองค์การ FSC ที่จะช่วยทำให้ลูกค้าเกิดความเชื่อมั่นในองค์กรธุรกิจเพิ่มมากขึ้น

ผมมองว่ามันเป็นความรู้สึกด้านบวก หรือใช้หลักการบริหาร ทำให้พนักงานในองค์กรมีความรัก รวมถึง ความสามัคคี กลมเกลียว ที่เปรียบเสมือนกับคนในครอบครัวเดียวกัน เมื่อปราศจากความขัดแย้งในเบื้องต้นแล้วนั้น ก็จะทำให้การบริหารมีประสิทธิภาพและประสิทธิผลมากขึ้น รวมไปถึงไม่การ์ดตกประมาท ป้องกันตัวเอง เว้นระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัย และหมั่นล้างมือ ทำความสะอาดร้านอยู่ตลอด อีกทั้งการเลือกใช้วัตถุดิบที่มีความสดใหม่ สะอาดปลอดภัยจากสารเคมี

ดังนั้นจะเห็นได้เลยว่า ความสำเร็จของธุรกิจร้านอาหาร อาจมาจากรสชาติของอาหาร การบริการที่ยอดเยี่ยมรวมไปถึงการเลือกใช้บรรจุภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มที่ตอบโจทย์ความต้องการของสังคม แต่สิ่งหนึ่งที่จะทำให้ร้านอาหารประสบความสำเร็จอย่างยั่งยืน และหมดปัญหาเรื่องความขัดแย้งและปัญหาแรงงานก็คือการบริหารธุรกิจให้พนักงานในองค์กรรักกัน

สิ่งที่ควรจะรู้เกี่ยวกับการใช้บรรจุภัณฑ์กระดาษ

ณ ปัจจุบันนี้มีโรงงานผลิตกล่องกระดาษเกิดขึ้นอย่างมากมาย ส่วนหนึ่งนั้นก็มาจากการปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้บรรจุภัณฑ์ รวมถึงพฤติกรรมของผู้บริโภค ซึ่งผู้ประกอบการส่วนใหญ่หันมาใช้บรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น เมื่อบรรจุภัณฑ์ทำจากวัสดุที่เป็นธรรมชาติ อีกทั้งยังเป็นที่ต้องการของตลาด โรงงานต่างๆก็จะออกแบบและผลิตบรรจุภัณฑ์รักษ์โลกออกมา เพราะเกี่ยวเนื่องกับสถานะการณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะโรคระบาด มลพิษ PM2.5 ในส่วนหลังล้วนเกิดจากปัญหา การใช้บรรจุภัณฑ์ที่ย่อยสลายยากด้วยส่วนหนึ่ง โรงงานต่างๆ จึงมีการผลิตและจำหน่ายบรรจุภัณฑ์กระดาษที่มีความหลากหลายรูปแบบ การสั่งซื้อจากโรงงานโดยตรงจึงมีข้อดีสำหรับผู้ประกอบการ ดังนี้ในด้านใดบ้างซึ่งนั่นก็คือ

  • ต้นทุนด้านบรรจุภัณฑ์ถูกลง

การสั่งซื้อจากผู้ผลิตหรือโรงงานผลิตกล่องกระดาษโดยตรง เมื่อซื้อในปริมาณมากหรือสั่งซื้อขั้นต่ำตามยอดที่โรงงานกำหนดทำให้ได้สินค้าในราคาส่ง เป็นการประหยัดต้นทุนด้านบรรจุภัณฑ์ กรณีเป็นผู้ประกอบการรายใหญ่เมื่อยิ่งซื้อมากก็จะทำให้ได้บรรจุภัณฑ์ในราคาที่ถูกลง นอกจากนั้นโรงงานผลิตยังมีการจัดโปรโมชั่นให้กับลูกค้าที่สั่งซื้ออย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับผู้ประกอบการ

  • ตรวจสอบและเปรียบเทียบราคาก่อนซื้อได้ง่าย

การสั่งซื้อจากโรงงานผลิต ยังสามารถตรวจสอบหรือเปรียบเทียบราคาบรรจุภัณฑ์แต่ละชนิดกับโรงงานต่างๆ ก่อนตัดสินใจสั่งซื้อได้ง่าย เพราะโรงงานผลิตส่วนใหญ่จะมีเว็บไซต์ซึ่งเปรียบเสมือนหน้าร้านอยู่บนโลกออนไลน์อีกด้วย

  • สร้างความแตกต่างให้กับสินค้า

โรงงานผลิตกล่องกระดาษ หรือจำพวกบรรจุภัณฑ์กระดาษ นอกจากมีบรรจุภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มแล้ว กล่องกระดาษลูกฟูกหรือบรรจุภัณฑ์รักษ์โลกรูปแบบอื่นๆ ที่ผลิตออกมาจำหน่ายให้กับลูกค้าแล้วให้เลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม หลายๆโรงงานยังให้บริการแบบ One Stop Service ครอบคลุมตั้งแต่การออกแบบ เลือกวัสดุ การผลิตและจัดส่งสินค้าจนถึงมือลูกค้า ทำให้ผู้ประกอบการสามารถสั่ งผลิตบรรจุภัณฑ์ให้มีเอกลักษณ์เหมาะกับตัวสินค้าเพื่อสร้างความแตกต่างจากคู่แข่งด้านการตลาด

  • ช่องทางการสั่งซื้อสะดวกและรวดเร็ว

การสื่อสารผ่านสังคมเครือข่าย การมีหน้าร้านอยู่บนโลกออนไลน์ของโรงงานผลิตกล่องกระดาษ ทำให้การติดต่อสื่อสารทำได้สะดวก การสั่งซื้อทำได้ง่ายโดยไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปโรงงานผลิต ไม่ต้องสั่งซื้อสินค้ามาสต๊อกมากๆ เพราะนอกจากเรื่องของเงินทุนแล้วยังทำให้ได้สินค้าหรือบรรจุภัณฑ์คุณภาพที่ผลิตใหม่ๆ

  • โรงงานผลิตมีคุณภาพ

ในการสั่งซื้อบรรจุภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มหรือบรรจุภัณฑ์อื่นๆ จากโรงงานที่ผลิตโดยตรงและมีมาตรฐานทำให้เราจะได้สินค้าที่มีคุณภาพ ผลิตจากวัสดุธรรมชาติที่เป็นนวัตกรรมที่มีความทันสมัยใหม่ๆ จากการคิดค้น ค้นคว้าของโรงงานได้  เพราะก่อนสั่งซื้อหรือสั่งผลิตสามารถตรวจสอบความน่าเชื่อถือ ประสบการณ์และมาตรฐานการผลิตของโรงงานได้ก่อนตัดสินใจ

การสั่งซื้อบรรจุภัณฑ์กระดาษจากโรงงานผลิตโดยตรง นอกจากเหตุผลทั้ง 5 ข้อที่กล่าวมาโรงงานผลิตยังมีบรรจุภัณฑ์หลากหลายรูปแบบ หลายขนาดและคุณภาพของบรรจุภัณฑ์ยังมีหลายเกรดหลายราคา ซึ่งผู้ประกอบการสามารถเลือกซื้อโดยพิจารณาจากคุณภาพและราคาให้เหมาะกับการใช้งาน ก็จะเป็นการประหยัดต้นทุนทำให้มีผลกำไรเพิ่มมากขึ้นได้

ตัวอย่างบรรจุภัณฑ์กระดาษใส่อาหารและเครื่องดื่มรักษ์โลก บรรจุภัณฑ์ที่ปลอดภัยต่อทั้งผู้บิรโภคและผู้ประกอบการ

ในทุกวันนี้เนื่องจากอย่างที่กล่าวมาข้างต้นเกี่ยวกับสถานการณ์ไวรัสระบาด ที่ส่งผลเป็นวงกว้างในทุกๆแง่มุมทั้งการดำเนินชีวิต อุปโภค บริโภคแต่ไม่ว่าจะอย่างไรทุกคนก็ต้องรับประทานอาหารถือเป็นปัจจัย 4 แล้วยุคแบบนี้นอกจากจะมีเรื่องของไวรัสแล้วทำให้คนระมัดระวังกับการกินมากขึ้นบรรจุภัรฑ์ที่ดีปลอดภัยถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดี แล้วบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะกับยุคนี้มีอะไรคร่าวๆดังนี้

กล่องใส่อาหารทะเล (Size L) ขนาด 38x18x11.5 ซม.
แก้วกระดาษลายม้าการ์ตูนขนาด16-ออนซ์-(แก้วเย็น)-cover

สรุปเกี่ยวกับบรรจุภัณฑ์กระดาษกับสถานการณ์ Covid-19

ตามบทความข้างต้นที่ได้กล่าวมา ก็จะสรุปได้ว่าไม่ว่าจะสถานการณ์บ้านเมืองจะเป็นอย่างไร ก็ปฎิเสธไม่ได้ว่าคนเราต้องกินต้องใช้เพื่อความอยู่รอดและนอกจากเรื่องของโรคระบาดแล้วยังมีเรื่องที่เกี่ยวข้องกับสภาพแวดล้อม มลภาวะต่างๆจากการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ย่อยสลายยาก การเติบโตของอุตสาหกรรมต่างๆก็คือส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดมลพิษ ดังนั้นการที่เราจะอยู่กับสิ่งเหล่านี้ให้ได้ก็คือต้องรู้จักที่จะปรับตัว มีวินัยกับตัวเองและรับผิดชอบต่อสังคมและผู้อื่นและที่จะขาดไม่ได้เลยในเรื่องการบริโภคอาหารหรือเครื่องดื่มนั้นควรที่จะเลือกใช้ภาชนะบรรจุภัณฑ์ที่ดีมีคุณภาพได้มาตรฐานโรงงานอย่างจำพวก บรรจุภัณฑ์ใส่อาหารและเครื่องดื่มกระดาษรักษ์โลก ผู้เขียนขออวยพรให้ทุกท่านผ่านวิกฤติการครั้งนี้ไปให้ได้ในเร็ววันครีบ

บรรจุภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม Food & Beverage Packaging

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า