อาหารฟาสต์ฟู้ดก็เข้ากันกับบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

fast-food

ถ้าจะกล่าวถึงการดำรงชีวิตประจำวัน ปัจจัยหลักที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับทุกคนก็คือ “อาหาร” ประจวบกับการดำรงชีวิตของผู้คนในสังคมปัจจุบันนี้ ที่ชีวิตต้องการความสะดวกสบายจากเหตุการณ์หลายๆด้านในทุกวันนี้ อาหารที่ดูจะตอบโจทย์มากที่สุดเห็นจะเป็นจำพวกอาหารจานด่วน เป็นคำที่ใช้กับอาหารที่จัดเตรียมและมีการเสิร์ฟอย่างรวดเร็ว หรือว่าอาหารใด ๆ ที่มีเวลาในการประกอบอาหารหรือมีการเตรียมวัตถุดิบน้อยก็จะถือเป็นอาหารจานด่วน แต่โดยทั่วไปแล้ว คำเรียกพวกนี้หมายถึงอาหารที่ขายในร้านอาหารหรือร้านค้าที่มีส่วนผสมที่อุ่นหรือได้ทำการปรุงไว้ล่วงหน้าก่อนแล้ว และ พร้อมเสิร์ฟให้กับลูกค้าในรูปแบบบรรจุภัณฑ์สำหรับซื้อกลับบ้านหรือในชั่วโมงที่เร่งด่วน วันนี้งานยุ่ง จะเห็นภาพคร่าวๆของอาหารประเภทนี้รางๆแล้วใช่หรือไม่ครับ บทความชุดนี้จะพาไปลงลึกถึงรายละเอียดของอาหารแบบนี้และเหมาะสมกับใช้บรรจุภัณฑ์ในรูปแบบใดบ้าง

อาหารจานด่วนหรือฟาสต์ฟู้ดนั้นมีจุดเริ่มต้นอย่างไร

อาหารจานด่วนเป็นคำที่ใช้กับอาหารที่จัดเตรียมและมีการเสิร์ฟอย่างรวดเร็ว จุดเริ่มต้นคร่าวๆอาหารประเภทนี้ได้รับความนิยมครั้งแรกในปี 1950 ในสหรัฐอเมริกา ถึงแม้ว่าอาหารที่มีเวลาในการเตรียมทำอาหารที่น้อยก็จะถือเป็นอาหารจานด่วนได้ แต่โดยทั่วไปแล้ว คำนี้หมายถึงอาหารที่จำหน่ายในร้านอาหารหรือร้านค้าที่มีส่วนผสมที่อุ่นหรือปรุงไว้ล่วงหน้า และเสิร์ฟให้กับลูกค้าในรูปแบบบรรจุภัณฑ์สำหรับสั่งกลับบ้านเป็นหลัก

กล่าวได้ว่าศูนย์อาหารจานด่วนอาจจะไม่ใช่ปรากฏการณ์ใหม่ในระดับสากล ขอบเขตของอาหารต่างๆ ที่จัดทำขึ้นโดยพื้นฐานของวัตถุประสงค์ทางการค้า นี้ค่อนข้างไม่เหมือนอาหารที่เราๆ ท่านๆ ปรุงขึ้นในครัวบ้านเรือน และ กินโดยสมาชิกในครอบครัว ความสัมพันธ์ เพื่อนฝูง อาหารจานด่วนหรือทับศัพท์ว่าฟาสต์ฟู้ดหมายถึงอาหารที่สามารถเตรียมและเสิร์ฟได้อย่างรวดเร็ว อธิบายว่าตั้งแต่เริ่มก่อตั้งอาหารจานด่วนได้รับการออกแบบให้พกติดตัวไปได้ทุกที่สะดวกกับชั่วโมงเร่งรีบ มักไม่จำเป็นต้องใช้ช้อนส้อมในการรับประทานเท่าไรนัก และรับประทานเป็นอาหารทานเล่น รายการเมนูทั่วไปของอาหารจานด่วน ได้แก่ ไก่ทอด แซนวิช แฮมเบอร์เกอร์ พิซซ่าเฟรนช์ฟรายส์ รวมไปถึงไอศกรีม ระบุว่าอาหารจานด่วนมีลักษณะเฉพาะว่าเป็นทางเลือกที่รวดเร็ว เข้าถึงได้ง่าย และราคาถูกสำหรับอาหารปรุงเองที่บ้าน ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดบางแห่งมีสลัดบาร์ ธัญพืชไม่ขัดสี ซาลาเปา เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่มีจิตสำนึกด้านโภชนาของคนรักสุขภาพมากขึ้นด้วยครับ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีเลย

อาหารฟาสต์ฟู้ดกับวิถีชีวิตที่สะดวก

สังคมเทคโนโลยีมีส่วนทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างมากในด้านพฤติกรรมในการรับประทานอาหาร ครอบครัวที่มีพ่อและแม่เลี้ยงเดี่ยวกำลังกลายเป็นเรื่องธรรมดามากขึ้นไม่ต้องเสียงเวลาทำอาหารให้ลูกๆ คนวัยทำงานที่ต้องการความสะดวกในชั่วโมงเร่งรีบ  มื้ออาหารแบบดั้งเดิมที่บ้านมักถูกมองข้ามเนื่องจากในเรื่องของเวลาการเตรียมวัตถุดิบที่มีความยุ่งยาก กินระหว่างวิ่งหรือกินด้วยกันอย่างรวดเร็ว ด้วยเหตุนี้ ผู้จัดเตรียมอาหารในศูนย์อาหารฟาสต์ฟู้ดจึงเข้ามารับผิดชอบในการเตรียมอาหารให้กับครอบครัวและผู้ที่ไม่มีเวลาเตรียมอาหาร อีกทั้งการสั่งซื้อสินค้าจากทางร้านยังเป็นการช่วยลดการเผชิญกับมลภาวะ เผชิญโรคในที่ผู้คนแออัดด้วย ตอบโจทย์คนยุคนี้เลยครับ เด็กทานง่าย ผู้ใหญ่ทานดี ประหยัดเวลาคุณพ่อคุณแม่ในการตระเตรียมอาหารจริงๆครับ

อาหารจานด่วนกับบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสม

เนื่องด้วยสถานการณ์ไวรัสระบาดในประเทศ รัฐจึงได้มีนโยบายในการรับประทานอาหารแบบซื้อกลับบ้านเพื่อลดความเสี่ยง

ซองกระดาษ-สีขาว-เปิดข้าง-เคลือบ-PE-cover
กล่องพิซซ่า 6 นิ้ว
กล่องไก่ทอด (Size M) ขนาดเดียวกับกล่อง KFC
  • ซองกระดาษ สีขาว เปิดข้าง เคลือบ PE ผลิตจากวัสดุที่เป็นะรรมชาติ คือ กระดาษขาวในแบบ food grade กันมันซึม ใช้สำหรับใส่แฮมเบอร์เกอร์ ของทอด ขนมปังชิ้นเล็ก สามารถนำสติ๊กเกอร์ติด / ปั้มตราแบรนต์ตัวเองได้ เพื่อเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว วัตถุดิบกระดาษที่ใช้ ไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่เปื่อยยุ่ยง่าย หน้ากระดาษเนียน ไม่มีจุดสกปรก ถุงกระดาษเปิดข้าง ปากถุงตัดตรงควรใช้เพียงเดียว
  • กล่องพิซซ่าสี่เหลี่ยม ขนาด 6 นิ้ว 17 x 17 x 3.7 ซม. เป็นกล่องกระดาษลอน E KI125/CA105/KI125 สำหรับใส่ บราวนี่ พิซซ่าหลายๆชิ้น เกี๊ยวซ่า หรือจะเป็นอารทะเลก็ย่อมได้เหมาะกับผู้ประกอบการร้านพิซซ่า กระดาษสามารถย่อยสลายตามธรรมชาติ 100% น้ำหนักกล่องเบา แข็งแรงด้วยสูตรการผลิตลูกฟูกแบบพิเศษ สัมผัสอาหารที่ใช้บรรจุได้โดยตรงและที่สำคัญควรใช้เพียงครั้งเดียว
  • กล่องไก่ทอด (Size M) ขนาดเดียวกับกล่อง KFC เป็นกล่องไดคัท die cut สีน้ำตาลธรรมชาติ(KT) น้ำหนักกล่องเบา สำหรับใส่ไก่ทอด หมูทอด หรืออาหารประเภททอด ลอน E กระดาษบาง ความหนาไม่เกิน 1.7 มม น้ำหนักเบา และ น้ำหนักกระดาษกล่องได้ตามมาตรฐาน มอก. สามารถสัมผัสอาหารได้อย่างปลอดภัยที่สำคัญควรใช้เพียงครั้งเดียว

จะเห็นได้จากบรรจุภัณฑ์ที่ผู้เขียนยกตัวอย่างมาข้างต้นว่านอกจจากจะใส่อาหารประเภทจานด่วนแล้วยังสามารถปรับใช้กินอาหารประเภทต่างๆได้หลากหลายทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับไอเดียของผู้ประกอบการแล้วครับ

สรุปเรื่องราวเกี่ยวกับอาหารจานด่วน

ถ้าจะกล่าวถึงเรื่องของอาหารจานด่วนแล้วนั้น แม้แต่สำหรับร้านอาหารที่ไม่มีสาขาหรือที่มีจำนวนสาขาที่เยอะทั่วประเทศ การระบาดใหญ่ของไวรัสเกิดขึ้นหลายระลอกหลายสายพันธ์จนทำให้เกิดความความเปลี่ยนแปลงในการบริโภคที่นั่งทานในร้านไม่ได้จึงเกิดตัวเลือกในการสั่งกลับบ้านไปรับประทานแทน และเพื่อความยืดหยุ่นของการดำเนินชีวิต ในเมื่อรูปแบบธุรกิจแบบดั้งเดิมก่อนที่ยังไม่มีมาตรการจากทางภาครัฐไม่สามารถทำได้ เช่นการนั่งรับประทานในร้าน ผลลัพธ์ที่ได้คือ ยอดขายของการสั่งกลับบ้านสูงขึ้นอย่างชัดเจน ต่างกับยุคที่อาหารบางอย่างสำหรับอาหารจะเสิร์ฟภายในร้านเท่านั้น สร้างมาตรฐานใหม่สำหรับสิ่งที่ลูกค้าต้องการและสิ่งที่ร้านอาหารยินดีที่จะจัดส่ง นอกจากจะได้อาหารที่มีความรวดเร็วแล้วยังเอื้อต่อธุรกิจขนส่งอีกด้วย เมื่อรูปแบบธุรกิจเปลี่ยนไป ความคิดที่ว่าประสบการณ์ร้านอาหารจะต้องปรับตัวและสิ่งที่จำเป็นในการทำให้ร้านอาหาร

ทำให้มั่นใจถึงความสามารถในการคาดการณ์ล่วงหน้าที่จะรับมือกับสถานการณ์ หลังจากการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่มาหลายปีแล้ว แต่อาหารจานด่วนก็ยังคงได้รับความนิยมอย่างมากในทุกเพศทุกวัยอยู่ดี อีกทั้งราคาที่จับต้องได้และยิ่งถ้ามาคู่กับบรรจุภัณฑ์รักษ์โลกก็จะถือได้ว่านี่คือส่วนผสมที่ลงตัวเลยครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า