ซองกระดาษ เอื้อประโยชน์ต่อธุรกิจขนมปัง เบเกอรี่

envelope-kraft-paper-food

ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการทำหรือค้าขายอาหารประเภทขนม หรือ อาหารจำพวกขนมปัง เบเกอรี่ ถือว่าเป็นธุรกิจในแวดวงการอาหารที่ ยั่งยืนอีกอาชีหนึ่งเลย เพราะขนมปังถือว่าเป็นอาหารหลักก็ได้ อาหา รว่างก็ดี อีกทั้งยังเป็นอาหารคาวหรือหวาน ก็ได้ สามารถรับประทานได้ทั้งวัน ไม่จำเป็นต้องคำนึงถึงช่วงเวลา สะดวก หาซื้อง่าย และในทุกวันนี้ ทางผู้ประกอบการธุรกิจเกี่ยวกับอาหารประเภทนี้ยังคำนึงถึงบรรจุภัณธฑ์ที่มีความปลอดภัย เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ย่อยสลายง่สย ดีไซน์ที่สวยงามและถือเป็นภาชนะที่ดีอย่างหนึ่งเลย

บรรณจุภัณฑ์กระดาษรักษ์โลก ซองและถุงกระดาษ มีหูหิ้วและไม่มีหูหิ้วใส่ขนม

พูดถึงในปัจจุบันนี้ บรรจุภัณฑ์ประเภทพวก ถุงซิปล็อค ถุงกระดาษคราฟท์มีหูหิ้ว ถุงกระดาษคราฟท์ไม่มีหูหิ้วและซองกระดาษ ถือได้ว่าเป็นถุงที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในการนำมาเพื่อใช้บรรจุอาหารหรือผลิตภัณฑ์ ที่ใช้กับอาหารได้อย่างหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นเวชภัณฑ์ ชา กาแฟ น้ำซุป นมแม่ อาหารเหลว อาหารคาว หวาน สมุนไพรอบแห้งและธัญพืชต่างๆ เป็นต้น ซึ่งนอกจากจะได้รับความสะดวกสบายในการเก็บรักษาแล้ว ยังสะดวกสบายต่อการพแพาของผู้บริโภคอีกด้วย และ ยังสัมผัสอาหารได้โดยตรงดังนั้นมั่นใจได้เลยว่าปลอดภัย

กระดาษคราฟท์ที่เหมาะกับบรรจุขนมปังนั้น คือ อะไร ?

มาทำความรู้จักกับ วัสดุอย่างกระดาษคราฟท์ (Kraft Paper) นั้นคือ เป็นกระดาษที่ผลิตมาจากเยื่อเคมี (Chemical Pulp) จากกระบวนการคราฟท์ (Kraft Process) ซึ่งถือว่าเป็นการใช้เทคโนโลยีเพื่อแปรสภาพจากเนื้อไม้มาเป็นเยื่อกระดาษไม้ (Wood Pulp) วิธีการนั้นจะใช้ทั้งสารเคมี และความร้อนเพื่อทำการแยกเยื่อไม้ เราเรียกวิธีการนี้ว่าการกระบวนการคราฟท์ ซึ่งจะทำให้ได้กระดาษที่มีความแข็งแรง คงทน และมีความเหนียวสูง

โดยทั่วไปแล้วนั้นกระดาษคราฟท์ จะมีสีตามเนื้อไม้ที่นำมาใช้ในขั้นตอนของการผลิต ซึ่งหากต้องการสีที่แตกต่างสามารถนำกระดาษมาฟอกสีขาวก่อนได้ นอกเหนือจากนี้กระดาษคราฟท์ยังมีคุณสมบัติที่ดีกว่ากระดาษชนิดอื่นๆ ในหลายๆด้าน เช่น ความแข็งแรงทีมากกว่า สามารถค้านทานการเปียกจากน้ำได้ดีกว่า ทั้งยังสามารถต้านทานการเสียดสี การเจาะทะลุ เนื้อกระดาษมีความเรียบ ช่วยให้สามารถนำไปใช้กับงานพิมพ์ต่างๆได้สวยกว่ากระดาษชนิดอื่นๆ กระดาษคราฟท์ นอกจากมีคุณสมบัติ ที่เหมาะสมจะทำเป็นบรรจุภัณฑ์ มากมายแล้วนั้น ยังมีข้อดีอีกข้อที่เป็นส่วนช่วยให้คนหันมาสนใจ และเลือกใช้กระดาษชนิดสูงขึ้นนั่นคือ การช่วยลดปัญหาด้านมลพิษด้านสภาวะแวดล้อมนั่นเอง หรือหากพูดให้เข้าใจง่ายๆ กระดาษคราฟท์ เป็นวัสดุที่สามารถนำไปรีไซเคิล (recycle) และนำมาใช้ใหม่ได้ ทำให้ไม่ก่อปัญหาขยะส่วนเกินเพิ่ม เหมือนบรรจุภัณฑ์ชนิดต่างๆ เช่น พลาสติก โฟม เป็นต้น ด้วยคุณสมบัติเหล่านี้ กระดาษคราฟท์จึงนิยมนำมาใช้งานทั้งในด้านอุตสาหกรรมและการขนส่งต่างๆ

กระดาษแบบไหนที่เหมาะกับขนมปังแต่ละประเภท

กล่าวถึงบรรจุภัณฑ์จำพวก ซองกระดาษ ถุงกระดาษนั้นมีอยู่หลากหลายขนาดและในความเหมาะสมที่จะใช้สำหรับการบรรจุขนมปัง ซึ่งก็ถือว่าเป็นเบเกอรี่ชนิดหนึ่งที่มีอย่างหลากหลายประเภทและขนาด อาหารจำพวกเบเกอรี่นั้นแตกแขนงได้เป็นเมนูมากมาย เช่น ครัวซองต์ โดนัท ทาร์ตไข่ เป็นต้น ดังนั้นสิ่งที่สำคัญเลยก็คือการเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ให้เหมาะสมกับสินค้าประเภทนั้นๆของผู้ประกอบการ ที่ทำธุรกิจไม่ว่าจะเป็นธุรกิจอาหาร หรือ บรรจุภัณฑ์สำหรับการขนส่ง จะเห็นได้ว่าการเลือกใช้ภาชนะที่เหมาะสมจึงเป็นสิ่งที่ไม่อาจจะละเลยได้ แล้วถุงแบบไหนควรบรรจุขนมปังแบบไหนกันบ้างผู้เขียนจะทำการแนะนำบรรจุภัณฑ์กระดาษใส่อาหารและเครื่องดื่มรักษ์โลก ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม มีขั้นตอนของการผลิตอย่างได้มาตรฐานจากโรงงานที่มีคุณภาพ สินค้ามีดังนี้เบื้องต้นที่เป็นพวกซองหรือถุงกระดาษ

ซองกระดาษคราฟท์-สีขาว-size-M-cover
ถุงกระดาษคราฟท์-สีน้ำตาล-XS-cover
ซองกระดาษคราฟท์-สีขาว-(ใส่เฟรนฟราย)-cover

  • ถุงกระดาษคราฟท์ สีขาว size S 12.5×7.8×23.5 cm(ยxกxส) เป็นบรรจุภัณฑ์ที่สามารถสัมผัสอาหารได้โดยตรงวัตถุดิบกระดาษที่ใช้ ไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่เปื่อยยุ่ยง่าย หน้ากระดาษเนียน ไม่มีจุดสกปรกถุงกระดาษมีความสูงเหมาะที่จะใช้กับขนมปังฝรั่งเศล หรือ ขนมปังบาเก็ต โดนัท
  • ซองกระดาษคราฟท์สีน้ำตาล 15.5x13x3 cm เป็นบรรจุภัณฑ์กระดาษใส่อาหารที่สัมผัสอาหารได้โดยตรงวัตถุดิบกระดาษที่ใช้ ไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่เปื่อยยุ่ยง่าย หน้ากระดาษเนียน ไม่มีจุดสกปรก เหมาะสำหรับบรรจุขนมปังแบบแผ่น เช่น ขนมปังเนยนม หรือขนมปังปิ้ง
  • ถุงกระดาษคราฟท์ สีน้ำตาล XS 9.5 x 6 x 16.5 cm เป็นวัสดุที่สามารถสัมผัสอาหารได้โดยตรงเหมาะสำหรับใช้บรรจุอาหารประเภทเบเกอรี่ขนมปัง หลายประเภทเช่น ครัวซองต์ ขนมปังไส้หมูหยอง วัตถุดิบกระดาษที่ใช้ ไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่เปื่อยยุ่ยง่าย หน้ากระดาษเนียน ไม่มีจุดสกปรก
  • ซองกระดาษคราฟท์ สีขาว size M 12.8x4x15.5 cm (ยxกxส) สามารถสัมผัสอาหารได้โดยตรงเหมาะสำหรับใช้บรรจุอาหารนอกจากขนมปังแล้ว ยังใช้ใส่เบอร์เกอร์ หรือ เฟรนฟรายได้อีกด้วย วัตถุดิบกระดาษที่ใช้ ไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่เปื่อยยุ่ยง่าย หน้ากระดาษเนียน ไม่มีจุดที่สกปรก

สรุปได้ว่า

ในทุกวันนี้ การที่ผู้บริโภคมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปของ ผู้คนในปัจจุบัน สืบเนื่องจากสถานการต่างๆ ไปจนถึงชั่วโใงเร่งรีบในการใช้ชีวิตประจำวัน ดังนั้นการรับประทานอาหารที่มีความสะดวก มีคุณค่าทางโภชนาการ เข้าถึงหรือหาซื้อได้ง่าย ทานได้ทุกเพศทุกวัย อีกประเภทหนึ่งอาหาร นั้นก็คือขนมปัง ซึ่งแตกแขนงได้หลายรูปแบบตามแต่ไอเดียขอผู้ประกอบการแต่ละราย การเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ที่ดีเหมาะสม ปลอดภัยเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม การเลือกใช้บรรจุภัรฑ์กระดาษรักษ์โลกจึงเป็นอะไรที่พอเหมาะสม ทั้งผู้บริโภคและผู้ประกอบการครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า